Bánh cuốn được coi là món bánh truyền thống của người Việt nhưng nếu làm đúng kiểu th́ ít ai làm được. Bài viết này bật mí cách làm bánh cuốn không sử dụng bột bánh, không mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh cuốn ngon miệng, dễ ăn.
Cách làm bánh cuốn từ bánh đa nem
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 1 gói bánh đa nem được 40 chiếc bánh.
- Một bát nước to hơi âm ấm, cho vào đó 1 th́a canh ăn phở dầu ăn (nhớ dùng nước đă đun sôi để hơi âm ấm)
Phần nhân bánh
- Thịt lợn xay: 500gr
- Mộc nhĩ, nấm hương khô: 30gr
- Hành tây: 1/4 củ
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Phần nước chấm
- Nước trắng: 12 th́a canh ăn phở nước đun sôi để nguội
- Đường: 4 th́a canh ăn phở (muốn giảm ngọt th́ giảm 1 th́a canh đường)
- Nước mắm: 4 th́a canh ăn phở
- Nước cốt chanh hoặc giấm: 4 th́a canh
- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu... cho theo sở thích.
Đồ ăn kèm: hành khô phi, rau mùi ta, gị chả...
Cách làm:
500g thịt lợn ngon xay, 30g mọc nhĩ và nấm hương, ngâm nước sôi rửa sạch thái nhỏ, 3 cây hành hoa thái nhỏ.
Cho 2 th́a dầu vào nồi, thái mỏng 3 củ hành tím cho vào phi thơm vàng lên, rồi cho thịt xay và mọc nhĩ thái nhỏ vào xào, cho 1 th́a nước mắm, 1 th́a bột nêm, tí muối, tí bột ngọt, tí hạt tiêu, xào chín th́ cho hành hoa vào rồi tắt bếp.
Cho 2 lít nước nguội vào nồi, và cho 2 th́a dầu ăn vào, rồi thả từng cái bánh tráng vào, để lúc ngấm nước ḿnh lấy ra không bị dính.
Thả lần lượt từng cái bánh đa nem vào bát nước. Lưu ư, tránh thả một lúc cả tập làm bánh dính vào nhau khó lấy ra. Mỗi lần nên thả 3 cái một cho dễ lấy ra và không bị mềm quá.
Thả bánh vào đến khi thấy bánh mềm ra, hơi ngả sang đục th́ đi bao tay, nhẹ nhàng vớt ra. Lưu ư, thời gian ngâm khoảng 1-2 phút là bánh đạt mềm, để lâu quá làm bánh nhũn dễ rách.
Lúc bánh đa nem mềm, lấy ra bỏ vào đĩa to, rồi súc th́a nhân đă xào chín rồi quấn lại, lúc nào ăn cho đĩa bánh cuốn vào ḷ vi sóng quay hơn phút là bánh nóng và rất mềm. Hoặc cho bánh vào xửng hấp lại khoảng 5 phút để bánh chín, nóng và mềm mượt ngon hơn.
Cách pha nước chấm bánh cuốn
Hoà nước trắng, nước mắm, đường, giấm rồi đổ tất cả vào nồi.
- Đun sôi, hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
- Tắt bếp, thêm tỏi ớt và chút hạt tiêu là xong. Lưu ư nếu không có giấm và dùng chanh th́ để nguội mới nên vắt chanh quất v́ nếu cho lúc nóng dễ gây đắng, c̣n dùng giấm cho trực tiếp ngay từ đầu và đun sôi được.
Chỉ 25 phút là bạn đă có bữa bánh cuốn thơm ngon nhức mũi dành tặng cho gia đ́nh thân yêu của ḿnh.
VietBF©sưu tập