Dưa chuột có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, đặc biệt là các món nộm và salad.
Nộm dưa chuột thịt heo
Nguyên liệu: Thịt đầu heo, dưa chuột, cà rốt, hành, tỏi, muối, giấm, nước tương.
Cách làm:
Bước 1: Xử lư dưa chuột. Dưa chuột rửa sạch sau đó cắt bỏ 2 đầu. Tiếp theo, dùng dao khía vài đường dưới đáy quả, không theo 1 chiều cố định để chia nhỏ thành các miếng dưa. Làm cách này dưa sẽ không bị quá mỏng hoặc quá dày, thích hợp để làm các món nộm.
Bước 2: Thịt đầu heo luộc chín, sau đó cắt lát dày một chút để khi ăn thịt c̣n giữ được vị ngọt.
Bước 3: Cho dưa chuột và thịt vào một bát lớn.
Bước 4: Băm nhỏ tỏi, gọt vỏ cà rốt rồi thái sợi hoặc dùng nạo để bào sợi. Cà rốt không cần sơ chế hay chần qua, cứ giữ nguyên như vậy để bảo toàn chất dinh dưỡng.
Bước 5: Cho tỏi băm, cà rốt vào bát thịt heo. Sau đó, thêm một chút muối, một chút nước tương và giấm gạo vừa ăn rồi trộn đều lên.
Như vậy, món nộm dưa chuột thịt heo đă sẵn sàng, vừa ngon vừa đơn giản.