Ẩm thực Việt nổi tiếng thế giới không chỉ bởi hương vị mà c̣n ở cách chế biến, kết hợp các nguyên liệu theo cách không thể hài ḥa và hợp lư hơn. Ngoài ra, người Việt rất chú trọng việc bổ sung chất xơ và vitamin thông qua ăn uống. Bên cạnh những loại củ quả thông thường, ông bà ta đă sáng tạo ra nhiều món ăn dân dă vừa ngon lại bổ dưỡng từ những loài hoa mà chỉ có Việt Nam mới có.
Bông bí xào
Ảnh minh họa
Hoa bí ăn được là hoa đực của dây bí đỏ không ra quả. Thông thường, các gia đ́nh sẽ chế biến món này theo 2 kiểu: luộc chấm với nước tương hoặc xào với tỏi, thịt ḅ. Hoa bí có vị ngọt thanh, phần cuối bí có vị gịn dai, ăn rất thú vị.
Nộm hoa ban
Ảnh minh họa
Hoa ban là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc của đồng bào người Thái. Họ thường kết hợp với măng nứa, măng đắng để tạo thành món nộm hoa ban trứ danh. Để thêm chút béo ngậy, người nấu sẽ trộn thêm thịt cá suối nướng. Nước trộn nộm bao gồm tỏi, chanh, ớt, mùi tàu, mắc khén và riềng mới đúng chuẩn.
Lẩu bông
Ảnh minh họa
Miền Tây sông nước nổi tiếng với các món từ bông điên điển, bông súng, bông chuối, bông thiên lư,... Không chỉ ăn riêng lẻ các loại bông này, người miền Tây c̣n kết hợp chúng lại để nấu thành món ngon miệt vườn: lẩu bông. Nước lèo thường được nấu từ mắm, cá đồng, rất b́nh dị mà thơm ngon vô cùng.
Hoa atiso hầm gị heo
Ảnh minh họa
Món canh thơm ngon, mát lành này là sự kết hợp hoàn hảo giữa bông atiso ngọt bùi và gị heo béo, ngậy. Món atiso ngon nhất khi ăn nóng. Nếu thích ăn đậm vị, thực khách thường dùng thêm nước mắm cay. Và đặc biệt tính thanh mát, giải nhiệt của canh c̣n cực kỳ hiệu quả trong ngày hè oi bức.
Hoa so đũa nấu với cá rô
Ảnh minh họa
Đây là loại hoa quen thuộc ở khu vực miền Nam. Hoa so đũa thường có vị đắng nhưng khi kết hợp với cá rô hay tôm th́ lại cho ra món canh rất dễ ăn lại có giá trị rất cao. Vị ngọt của thịt tôm, cá phần nào cân bằng lại vị của hoa so đũa, bởi vậy món ăn này được nhiều gia đ́nh yêu thích.