Ḅ nhúng mắm ruốc là món ăn thường được gợi ư cho du khách đến B́nh Dương, có hương vị đậm đà, ngọt thanh.
Ḅ nhúng mắm ruốc là món ăn khá nổi tiếng tại B́nh Dương. Lẩu ḅ với nước dùng đậm đà, dậy mùi mắm ruốc nhưng không quá nồng, có độ dịu, ngọt thanh, beo béo của tóp mỡ và các nguyên liệu từ sả, tỏi, cay nhẹ của ớt băm.
Mỗi phần lẩu có giá 180.000 - 250.000 đồng. Ảnh: Vinh Gấu
Anh Hồ Minh Thiện, 31 tuổi, con chủ quán 8 C̣n ở TP Thủ Dầu Một, chia sẻ ban đầu ông ngoại anh mở tiệm, hiện mẹ anh đứng bếp chính c̣n anh quản lư, ngót nghét 30 năm. Quán bán các món ḅ, trong đó lẩu ḅ là món hút khách nhất. Mỗi ngày quán bán khoảng vài chục kg thịt.
"Ở B́nh Dương có nhiều người bán món này, mỗi quán mỗi vị khác nhau. Trước giờ mắm ruốc ở quán ḿnh được đặt riêng ở vựa miền Tây, không lấy trùng nên hương vị khác biệt. Ngoài ra, cách nêm nếm gia truyền cũng khiến món ăn đặc biệt hơn", anh Thiện chia sẻ. Thịt ḅ lấy vào 7h hàng ngày, cứ bán hết th́ vựa lại chở thịt xuống chứ không lấy nhiều rồi trữ lạnh.
Khi khách gọi, chủ mới bắt đầu thái thịt ḅ xếp lên đĩa rồi tẩm ướp, miếng thịt mang ra bàn có độ mềm mướt, không bị khô. Mỗi phần lẩu có nồi nước dùng nhỏ, một đĩa thịt ḅ thái mỏng c̣n ửng hồng, rổ rau lớn đủ loại gồm rau muống, rau đắng, kèo nèo và tần ô, đĩa bún sợi nhỏ và nước chấm sệt pha mắm ruốc chấm thịt ḅ.
Khi lẩu sôi, thực khách cho thịt ḅ thái mỏng vào nồi, đợi thịt chín tái rồi gắp ra dùng nóng, miếng thịt ngọt và thấm đậm đà gia vị. Ăn tới đâu thực khách nhúng ḅ và rau tới đó để thịt mềm, ăn kèm rau xanh, gịn ngọt.
Anh Phong, 40 tuổi, ở TP Thuận An là khách quen ở quán, mỗi tháng anh ăn vài lần. "Tôi ăn nhiều quán rồi nhưng thích ăn ḅ nhúng mắm ruốc ở đây nhất, ưng nhất nước lẩu, rất thơm và nêm nếm ngọt vị, không quá mặn", anh chia sẻ.
Nguyễn Anh, 28 tuổi thực khách TP HCM, cho hay được bạn giới thiệu, lần đầu anh đi quăng đường xa để thưởng thức ḅ nhúng mắm ruốc và thấy công sức bỏ ra rất đáng. "Nghe tên món có mắm ruốc nên ḿnh nghĩ sẽ khá mặn, nhưng nước dùng nêm nếm vừa miệng, thịt nhúng lẩu thơm mùi mắm ruốc và mềm ngọt, ăn nóng tái rất ngon. Món vừa mang ra bàn mùi mắm ruốc đă dậy thơm hấp dẫn", Anh chia sẻ.
Khách đến ăn ḅ nhúng mắm ruốc thường gọi thêm ḅ nướng vỉ, ḅ nướng muối ớt hay gù ḅ nướng ăn kèm rau sống. Quán phục vụ nhanh, gia vị ướp khá ngon, khách tự nướng món tại bàn và ăn nóng, tuy nhiên có thể nhiều khói, ám mùi. Một số khách nhận xét thịt ḅ nướng hơi dai, chưa được mềm như mong muốn.
Quán phục vụ từ 9h đến 20h30 hàng ngày, đông đúc vào trưa và tối, có khi đầy bàn vào cuối tuần, phải xếp bàn ra tới đường xe. Đường đến quán dễ t́m, rộng răi, có chỗ đậu xe ô tô và xe gắn máy.