Cuối tuần là khoảng thời gian người thân có dịp quây quần, các mẹ đă có ư tưởng chế biến món ǵ chiêu đăi cho cả gia đ́nh chưa? Hăy thử ngay món mực xào giá đỗ thơm ngon, ai ăn cũng phải khen ngon. Nhất là nếu bạn muốn bồi bổ cho ông xă th́ đây là một gợi ư tuyệt vời đấy!
Mực chứa nhiều protein và khoáng chất (riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen) rất tốt cho sức khỏe. Giá đỗ lại chứa nhiều protein, vitamin, chất béo. Nếu biết cách chế biến th́ không những tạo ra được món ngon mà c̣n bổ dưỡng.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Mực ống tươi: 500g
Giá đỗ: 300g
1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 5 nhánh hành lá
Gia vị: muối ăn, nước mắm, dầu thực vật, hạt nêm, ḿ chính,…
Dụng cụ: Chảo sâu ḷng
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế mực bằng cách rửa sạch với nước muối loăng, để ráo nước và dùng dao rạch các đường chéo lên thân mực để lúc xào thêm phần bắt mắt. Sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành lá nhặt bỏ lá già, gốc rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ (1cm). Hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ, giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun tới già th́ cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 4: Để lửa lớn rồi cho mực vào xào, đảo đều tay, đến khi săn th́ cho giá đỗ vào.
Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và đảo đều tay khoảng 3 phút th́ cho hành lá vào. Lúc này, các nguyên liệu đă chín tới, có thể tắt bếp và đổ ra đĩa. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Miếng mực gịn ngọt tự nhiên, thấm đẫm gia vị. Giá đỗ vừa chín tới không bị nát. Chắc chắn ngay sau khi thưởng thức cả nhà sẽ thích mê. Mực xào giá đỗ có thể ăn kèm cơm trắng hoặc làm món nhâm nhi cũng rất thích hợp.
Một lưu ư nhỏ để cho món giá đỗ xào không bị mềm và chảy nước đó là khi xào chúng ta nên để lửa to.
Ngoài ra, nếu gia đ́nh bạn muốn ăn giá đỗ xào cùng với thịt th́ bạn cũng chỉ cần làm theo những bước như trên, nhưng khi bắt đầu xào hăy cho thịt vào đảo trước, sau đó mới tiếp tục cho giá đỗ vào đảo cùng. Làm như vậy th́ giá đỗ sẽ không bị nát.
|