Cựu cảnh sát gh́ chết George Floyd bị kết án thêm 21 năm tù. Ngày 7/7, Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis, đă bị kết án 21 năm tù v́ vi phạm đến quyền công dân của George Floyd, người Mỹ gốc Phi bị nhiều cảnh sát bức chết hồi năm 2020.
Bản án mới của Chauvin sẽ được chấp hành đồng thời với bản án 22,5 năm tù về tội ngộ sát, được đưa ra vào ngày 21/6/2021, theo Washington Post.
Thẩm phán Paul Magnuson chỉ trích gay gắt hành động của Chauvin đối với Floyd, nói rằng những ǵ ông này làm là “sai trái”.
“Tôi thực sự không hiểu tại sao anh lại làm vậy. Đè đầu gối lên cổ một người cho đến khi người ta chết đơn giản là sai. Hành vi của anh là sai và là hành vi tấn công người khác”, ông Magnuson nói.

Derek Chauvin, cựu cảnh sát Minneapolis gh́ chết George Floyd. Ảnh: Reuters.
Chauvin, người da trắng, ngày 25/5/2020 đă đè đầu gối lên cổ Floyd, gh́ người này trên vỉa hè ở Minneapolis trong hơn 9 phút, bất chấp người đàn ông da đen cầu xin và nói rằng "Tôi không thể thở được".
Cái chết của Floyd đă gây phẫn nộ trên toàn nước Mỹ, dẫn đến các cuộc biểu t́nh và phong trào phản đối trên khắp thế giới về nạn phân biệt chủng tộc.
Thẩm phán Magnuson hôm 7/7 cũng đổ lỗi cho Chauvin về việc 3 cảnh sát khác có mặt tại hiện trường bị kết án.
Chauvin là sĩ quan cấp cao nhất trong số những cảnh sát cố bắt giữ Floyd v́ một cuộc gọi cáo buộc anh ta sử dụng tờ 20 USD giả để mua thuốc lá.
“Anh đă hoàn toàn hủy diệt cuộc sống của ba sĩ quan trẻ khi chỉ huy họ”, thẩm phán nói.
Luật sư Eric Nelson của Chauvin lập luận rằng Chauvin rất hối hận và sẽ nói rơ điều đó với ṭa án. Tuy nhiên Chauvin đă không trực tiếp xin lỗi hay bày tỏ sự hối hận với gia đ́nh Floyd.
Thay vào đó, ông nói với gia đ́nh rằng ông mong con cái của Floyd “mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời của chúng”.
VietBF@ sưu tập