HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát ngôn 'hỗ trợ đảo chính' của ông Bolton: Cả thế giới dậy sóng
Thế giới dậy sóng vì phát ngôn 'hỗ trợ đảo chính' của ông Bolton. Sau khi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton nói rằng ông có liên quan đến việc lên kế hoạch cho các cuộc đảo chính, cộng đồng quốc tế đã dậy sóng.

Trong cuộc trò chuyện trực tiếp trên chương trình “The Lead” của CNN vào ngày 12/7, ông John Bolton đã nhận xét rằng cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại đồi Capitol không phải là “một cuộc đảo chính" và cũng "không được lên kế hoạch cẩn thận”.

John Bolton từng là quan chức an ninh quốc gia hàng đầu trong chính quyền Trump. Nhưng sau 17 tháng, ông phải rời đi một cách cay đắng.

“Là một người đã giúp lên kế hoạch cho các cuộc đảo chính, không phải ở đây, nhưng đảo chính ở những nơi khác cần rất nhiều công việc. Đó không phải là những gì Tổng thống Donald Trump đã làm”, ông Bolton nói.

Đối với vị cựu quan chức Mỹ, những nhận xét này chỉ mang tính tham khảo thoáng qua. Nó mang ý nghĩa chỉ trích gay gắt đối với vị cựu tổng thống hơn là một sự thừa nhận trách nhiệm, theo Washington Post.

Phản ứng gay gắt từ quốc tế
Những clip về nhận xét của ông Bolton đã lan truyền trên mạng, thu hút hàng triệu lượt xem trên mọi nền tảng. Chỉ vài giờ sau, nhiều quốc gia đã đưa ra lời lên án gay gắt, đặc biệt là ở những nơi ký ức về hàng thập kỷ can thiệp của Mỹ vẫn chưa phai mờ.

Các nhà quan sát quốc tế cũng đưa ra những suy đoán không chính thức sau phát biểu của ông Bolton.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đăng trên Twitter rằng những phát biểu của Bolton cho thấy nước Mỹ là “kẻ thù tồi tệ nhất của nền dân chủ và cuộc sống”. Ông Morales đã bị quân đội lật đổ vào năm 2019 sau cáo buộc gian lận bầu cử.

Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về phát biểu của ông Bolton.

“Điều quan trọng là phải biết nước Mỹ đã lên kế hoạch đảo chính ở những quốc gia nào khác”, bà Zakharova nói với Sputnik.

Một số người Mỹ nghi ngờ về sự nghiêm túc trong phát ngôn của ông Bolton. Nhưng nhiều người cho rằng đây chỉ là sự xác nhận thêm về những gì họ đã biết.

“Điều này không có gì ngạc nhiên. Việc thừa nhận chỉ đơn giản cho thấy rằng can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác và lật đổ chính phủ của họ đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn của chính phủ Mỹ. Nó chiếm một phần rất lớn trong cuốn sách quy tắc của Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo ngày 14/7.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, Ông Bolton không nêu rõ những cuộc đảo chính mà ông đã tham gia vào việc lên kế hoạch. Khi người dẫn chương trình Jake Tapper gây sức ép, ông đã chỉ ra nỗ lực lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nhưng không thành công vào năm 2019.

Ông cũng nói thêm rằng nước Mỹ không liên quan quá nhiều đến vụ việc này. Nỗ lực lật đổ ông Maduro “rõ ràng không phải là một cuộc đảo chính”. Chính phủ của Tổng thống Maduro trước đó đã cáo buộc Mỹ giúp thúc đẩy bất ổn chính trị tại Venezuela.

Ông Maduro không đưa ra phản hồi sau bình luận của phía cựu quan chức Mỹ. Tuy nhiên, Samuel Moncada, đại diện thường trực của Venezuela tại Liên Hợp Quốc, đã viết trên Twitter rằng Bolton đã đúng, các cuộc đảo chính mất rất nhiều công sức.

“Với lý do này, ông ấy cũng đã thất bại với các đặc vụ của mình ở Venezuela”, ông Moncada viết.

Bước lùi
Một số chuyên gia về các vấn đề quốc tế cho rằng bình luận của ông Bolton có thể là một bước lùi đối với các chính sách có thiện chí của Mỹ.

“Nó gây tổn hại cho những nỗ lực thúc đẩy và hỗ trợ nền dân chủ của chúng tôi. Chúng tôi đã gặp đủ khó khăn khi đối phó với tuyên truyền của Nga và Trung Quốc”, Larry Diamond, học giả thuộc viện Hoover, Đại học Stanford, nói.

Đối với các nhà phê bình và đối thủ của nước Mỹ, Bolton thường đóng vai trò của một kẻ lừa đảo. Ông đại diện cho điều tồi tệ nhất trong chính sách đối ngoại và chủ nghĩa can thiệp tân bảo thủ của nước Mỹ.

Quan điểm cứng rắn khiến ông Bolton có rất ít bạn bè trên toàn thế giới. Nhưng dường như ông rất thích thú với danh tiếng của mình. Trong một cuốn sách, ông nói rằng việc bị truyền thông Triều tiên gán “cặn bã của loài người” vào năm 2003 là “giải thưởng cao nhất” mà ông nhận được.

John Bolton từng nắm hai vị trí quan trọng. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông đảm nhiệm vai trò kiểm soát vũ khí cấp cao trước khi trở thành Đại sứ tại Liên Hợp Quốc vào năm 2005. Bolton là người ủng hộ chính trong cuộc đổ bộ Iraq năm 2003 lật đổ Saddam Hussein.

Sau chính quyền Bush, Bolton không còn được tham gia vào việc hoạch định chính sách đối ngoại. Ông chấp nhận vị trí tại các tổ chức tư vấn cánh hữu Washington, làm việc với một công ty cổ phần tư nhân và đóng vai trò là cộng tác viên của Fox News.

Ông trở lại văn phòng chính phủ vào tháng 4/2018 với tư cách là Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. Nhưng ông không trụ được lâu và phải rời Nhà Trắng vào tháng 9/2019.

Chính sách đối ngoại dưới thời Trump gây tranh cãi rất lớn. Ông Trump đã tweet rằng bất chấp Bolton có danh tiếng “diều hâu”, vị tổng thống có quan điểm “mạnh mẽ hơn” về Cuba và Venezuela.

Quan điểm khó chấp nhận
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, truyền thông địa phương ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã liên kết những phát biểu mới nhất của ông Bolton với nỗ lực lật đổ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thất bại vào tháng 7/2016.

Vào thời điểm đó, ông Bolton không nắm giữ vị trí nào trong chính phủ nhưng luôn chỉ trích Tổng thống Erdogan gay gắt.

Takvim, một tờ báo ủng hộ chính phủ, đã chỉ ra những tuyên bố ủng hộ âm mưu đảo chính của ông Bolton vào năm 2016. Tờ báo lưu ý rằng ông Bolton đã phát biểu ủng hộ các nhóm người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng.

Ông Bolton cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách “tái lập vương quốc Hồi giáo Ottoman”. Bolton cũng chỉ trích ông Erdogan không ủng hộ cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003.

“Nếu ông ta chết, tôi sẽ không rơi nước mắt. Tôi không nghĩ ông ta là bạn của nước Mỹ”, ông Bolton nói.

Ông Bolton đã ủng hộ rất nhiều cuộc đảo chính trong quá khứ. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2008 với Al Jazeera, ông nói rằng các cuộc đảo chính đôi khi có thể là “một cách cần thiết để thúc đẩy lợi ích của Mỹ”.

“Tôi nghĩ Mỹ nên có khả năng đó”, ông Bolton nói. Ông đề cập đến Iran và Triều Tiên là hai quốc gia mà Mỹ nên tập trung vào.

Ông cũng bảo vệ cuộc lật đổ Thủ tướng Iran Mohammad Mosaddegh vào năm 1953. Vụ đảo chính được dàn dựng bởi CIA.

Một số cựu nhân viên tình báo Mỹ đã đáp trả nhận xét của Bolton bằng sự chế giễu.

“Bolton chưa bao giờ liên quan đến một cuộc đảo chính nào. Bất kỳ ai nghĩ rằng việc thúc đẩy các cuộc đảo chính là một ý tưởng hay đều là những người chưa đủ trải đời”, Milton Bearden, người giám sát các hoạt động bí mật của Mỹ ở Afghanistan vào những năm 1980, viết trên Twitter.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-14-2022
Reputation: 237158


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 107,080
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	64.8 KB
ID:	2082490  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,108 Times in 7,218 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 130
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12503 seconds with 15 queries