Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ, các vị trí nhân sự cao cấp trong chính quyền TQ liên tục gặp nguy hiểm, xảy ra nhiều vụ "đột tử" của các quan chức cao cấp sau khi nhậm chức khiến cho dư luận lo ngại.
Chỉ hơn một tháng sau khi nhậm chức, ba quan chức cao cấp đă bị "đột tử" khó hiểu. Đầu tiên là vào ngày 3/7, Lưu Văn Tỉ (Liu Wenxi), vừa mới nhậm chức Phó tỉnh trưởng kiêm Giám đốc Công an tỉnh Hà Bắc được hơn một tháng th́ đột ngột qua đời, hưởng thọ 54 tuổi. Mặc dù các quan chức nói rằng Lưu Văn Tỉ (Liu Wenxi) chết v́ bệnh, nhưng vẫn c̣n nhiều nghi vấn chưa được làm rơ.
Sau vụ đột tử của Lưu Văn Tỉ, Chu Vĩ (Zhou Wei), Tổng bí thư Tỉnh ủy Cam Túc, đă ngă lầu và tử vong ngay tại Văn pḥng Tỉnh ủy vào ngày 21 tháng 7, hưởng thọ 56 tuổi.
Vào ngày thứ ba sau khi ông Chu Vĩ qua đời, phương tiện truyền thông nhà nước Nhật báo Cam Túc mới đưa tin về cái chết của ông, nhưng chỉ nói đại khái rằng, ông đă "chết v́ bệnh".
Vào ngày 25/7, một người dùng Weibo tiết lộ rằng ông Chu Vĩ đă nhảy qua cửa sổ của văn pḥng phía Nam trên tầng 9 của Ṭa nhà Văn pḥng số 1 của Tỉnh ủy (do pḥng chống dịch, pḥng làm việc và sinh hoạt ăn ngủ đều cùng một chỗ, ông ngă xuống mái hiên trên tầng 2 và tử vong. Tuy nhiên, tin tức này chưa được chính quyền xác nhận.
Chu Vĩ được thăng chức Thường vụ Tỉnh ủy Cam Túc và Tổng bí thư Tỉnh ủy vào ngày 1 tháng 6, và trở thành cánh tay phải của Doăn Hoằng, Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc. Tuy nhiên, ông qua đời một cách bí ẩn chưa đầy hai tháng sau khi nhậm chức, làm dấy lên rất nhiều đồn đoán từ bên ngoại.
FTVNews đưa tin, theo phân tích của các đồng nghiệp biết rơ về Chu Vĩ, nói rằng bởi ông ấy có quyền cao chức trọng ở tỉnh Cam Túc, không có lư do ǵ để ông ấy phải tự sát, khả năng cao là ông ấy bị "giết để bịt miệng".
Ông Lữ, một quan chức đă nghỉ hưu ở tỉnh Cam Túc, nói với RFA vào ngày 25/7 rằng sự nghiệp của Chu Vĩ đang trên đà thăng tiến, ông vừa được bầu làm đại biểu của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Do vậy cái chết của ông ấy khiến cho mọi người thấy thật là khó hiểu.
Ông nói: "Thực ra, loại chuyện này rất đơn giản. Một số cán bộ cấp cục và cấp phó cục ở Cam Túc nói rằng nếu không được th́ huỷ đi, hoặc là nhảy sông Hoàng Hà, hoặc là bạn sẽ bị trầm cảm. Nhưng chết th́ vẫn hơn, và bây giờ anh ta (Chu Vĩ) sẽ biết giữ miệng sau khi chết".
NTDTV cho biết tờ Nhật báo Cam Túc đưa tin vào ngày 22/7 cho biết, vào ngày Chu Vĩ mất 21/7, ông c̣n đi cùng với Doăn Hoằng Bí thư tỉnh ủy Cam Túc để điều tra công tác pḥng chống dịch bệnh ở thành phố Lan Châu.
Ông Lữ từng làm việc trong các ban ngành địa phương ở Cam Túc nói với tờ RFA rằng, Chu Vĩ được thăng chức rất nhanh, từ một cán bộ cấp cơ sở lên cấp thứ trưởng chỉ trong hơn 20 năm. "Đặc biệt là cuộc bầu cử đại hội đảng bộ tỉnh vừa rồi. Nếu ông ấy muốn vào hàng ngũ này, th́ phải có người nâng đỡ".
Hai ngày sau cái chết của Chu Vĩ, Tằng Binh (Zeng Bing), phó thị trưởng thành phố Đại Liên , đă qua đời v́ "bạo bệnh" vào ngày 23 tháng 7 ở tuổi 52. Tằng Binh, cũng giống như Chu Vĩ, mới đảm nhiệm vị trí mới hơn một tháng. Trước đó ông từng là phó tổng giám đốc của Tập đoàn dược phẩm quốc gia TQ.
Trần Phá Không, một nhà b́nh luận về các vấn đề thời sự có trụ sở tại Hoa Kỳ, đă phân tích trên kênh truyền thông cá nhân của ḿnh rằng cái chết của Lưu Văn Tỉ có khả năng là "bị sát hại".
Thời điểm Lưu Văn Tỉ bị chết rất nhạy cảm, ông này mới nhậm chức được 2 tuần th́ xảy ra vụ đánh người tại nhà hàng thịt nướng ở Đường Sơn. Dư luận chỉ ra rằng thủ phạm có xuất thân trong lực lượng công an Đường Sơn và một số lượng lớn người dân đă dùng tên thật để tố cáo thế thế lực ngầm địa phương và ô dù của họ.
Ngoài 3 quan chức nói trên đột ngột qua đời, hồi tháng 4 năm nay, Thị trưởng Thiên Tân Lưu Quốc Huân (Liao Guoxu) cũng "không may qua đời v́ bạo bệnh sau khi cứu chữa không thành công".
NTDTV cho biết, một số phương tiện truyền thông nước ngoài, dẫn lời những người biết rơ t́nh h́nh, nói rằng, "Lưu quốc Huân đă chết v́ tự sát". Một trong những tin đồn là Lưu quốc Huân đă tự sát trong văn pḥng vào buổi chiều sau khi gặp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương để nói chuyện vào sáng ngày 27 tháng 4. Nhiều đồn đoán nói rằng Lưu quốc Huân có dính líu đến vụ tham nhũng trong việc xét nghiệm axit nucleic và vắc-xin.
Một tin đồn khác nói rằng Lưu Quốc Huân treo cổ tự tử trong văn pḥng. Hơn nữa, thư kư trưởng của ông ta đă tự tử bằng cách uống thuốc ngủ vài ngày trước nhưng không thành. Vào ngày tự sát, nhà người này đă bị tịch thu tài sản.
Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các quan chức cao cấp của ĐCSTQ luôn được chăm sóc y tế rất tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Do vậy, khả năng bị ốm và bị "đột tử" là rất thấp.
Tạ Điền, một giáo sư gốc Hoa tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học Nam Carolina (University of South Carolina), nói với các phóng viên của tờ Sound of Hope: "Tôi nghĩ đó là nạn nhân của cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ. Cuộc đấu đá nội bộ trong chính quyền của ĐCSTQ thực sự là một 'cối xay thịt' và nó rất tàn khốc. Một khi đắc tội đến một phe phái nào đó, hoặc bị coi là kẻ thù, th́ họ sẽ dùng phương pháp của Đảng CS để dốc sức bóp cổ người đó cho đến khi anh ta bị tiêu diệt từ tinh thần đến thể xác. Đắc tội cấp trên cũng chết, nói ra sự thật cũng chết, rơi vào trạng thái sống không bằng chết, cuối cùng bị ép buộc phải tự tử".
|
|