Với công thức xào rau dưới đây sẽ giúp bạn có một món ăn xanh mướt, ngon như đầu bếp nhà hàng 5 sao nấu.
Ngâm nước chanh
Cách đơn giản để rau muống không bị thâm là ngâm rau vào nước chanh loăng.
Theo đó, sau khi rửa rau sạch, bạn chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt 1 nửa quả chanh vào nước và tiến hành ngâm rau. Ngâm cho đến khi chuẩn bị nấu th́ vớt rau ra.
Chần rau trước khi xào
Việc này giúp rau vừa chín tới, bạn không phải xào quá lâu khiến rau bị chín kỹ và đổi sang màu vàng. Nên cho thêm một ít muối vào nồi nước luộc hoặc một vài giọt dầu ăn để rau chín nhanh và xanh mướt hơn.
Khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng c̣n giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.
Ảnh minh họa
Xào rau nhanh với lửa to
Để món rau xanh mướt, bạn cũng nên chú ư đến kỹ thuật chế biến. Khi xào rau muống, nhất định phải chú ư đến lửa, phải chọn mức lửa to, xào nhanh tay. Vừa cho rau vào chảo là phải đảo nhanh tay, vặn lửa to cho đên khi rau chín th́ cho muối vào đảo tiếp, đảo một lát thấm muối là cho ngay ra đĩa.
Lưu ư: Từ khi xào chín rau đến khi cho ra đĩa không nên để quá 3 phút, v́ càng để lâu rau sẽ bị vàng hoặc chín nẫu, đổi màu.
Thêm chút giấm trắng trước khi lấy rau khỏi nồi
Khi xào rau nếu bạn muốn cho món rau xanh mướt được lâu, trước khi cho rau ra khỏi chảo bạn nên dùng 1 th́a giấm rót lên thành chảo theo h́nh tṛn ḷng chảo, không đổ trực tiếp lên rau, sau đó bạn đảo nhanh đều tay cho giấm tác động lên lớp ngoài của rau, giúp giữ nguyên màu xanh non mướt mắt.
Xào một lượng vừa đủ với kích thước chảo
Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều th́ bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị dập nát.
Đặc biệt, nếu có xào chung với thịt, tôm hoặc mực th́ nên xào thịt trước rồi múc riêng ra tô. Sau đó, xào rau vừa chín th́ cho phần thịt vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn là tắt bếp.