Món gà sốt x́ dầu đậm đà, thơm ngon hơn hẳn gà luộc thông thường nhưng vẫn giữ được vị thơm mềm, mọng nước của thịt gà nguyên bản.
Gà là loại thịt trắng giàu đạm, ít mỡ, có giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Cách chế biến gà của người Quảng Đông, Trung Quốc thường không cho quá nhiều gia vị để giữ trọn vẹn nhất hương vị tươi ngon của thịt gà. Món gà sốt x́ dầu chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản, cách làm cũng không khó nhưng thành phẩm vô cùng đáng kinh ngạc, da gà gịn sần sật, thịt thơm ngon. Dù là món ăn trong bữa cơm gia đ́nh b́nh thường hay dùng để đăi khách cũng đều phù hợp.
Nguyên liệu:
- 1 con gà tươi
- Đường phèn
- 1 viên đường nâu
- 1 bát x́ dầu
- 1 th́a hắc x́ dầu
- Nửa bát rượu nấu ăn
- Gừng, hành lá
Cách làm:
Bước 1: Gừng cạo vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc dài. Phi thơm gừng và hành lá trong nồi, sau đó đổ một lượng nước thích hợp vào. Tiếp tục thêm đường phèn và đường nâu, đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ, nấu cho đến khi đường tan hết th́ chuyển sang lửa vừa. Cho x́ dầu, hắc x́ dầu, rượu nấu ăn vào nồi nước đường, nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi đảo đều. Đường nâu không chỉ giúp cho gà sốt x́ dầu thêm hồng hào, bóng bẩy mà c̣n làm cho hương vị trở nên đậm đà, tinh tế hơn.
Bước 2: Gà rửa sạch, để ráo nước. Dùng giấy bếp lau khô bề mặt và bụng gà sau đó cho gà đă sơ chế vào nồi nước sốt. Dùng th́a múc nước sốt rưới liên tục lên ḿnh, chân, cánh và bụng gà. Lật gà sau 6-7 lần tưới và tiếp tục lặp lại động tác.
Bước 3: Tiếp tục rưới nước sốt lên ḿnh gà, bước này sẽ làm cho da gà se lại, sau khi nấu da gà sẽ không dễ bị nứt. Kiên tŕ thực hiện trong khoảng 10 phút để gà ngấm đều gia vị, thời gian cụ thể cần điều chỉnh theo kích thước của con gà.
Bước 4: Sau hơn 10 phút liên tục rưới nước sốt, da gà đă trở nên săn lại, lúc này đậy nắp nồi, nấu gà trong khoảng 25 phút ở lửa vừa nhỏ, cứ 5 phút th́ lật mặt gà một lần. Đến khi nào nước sốt cạn lại sền sệt, dùng đũa cắm vào chỗ dày nhất của gà mà không thấy nước đỏ chảy ra là được.
Gà đă chín vớt ra để nguội bớt th́ chặt nhỏ và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.