Thịt bò giữ nguyên miếng, có vị béo ngậy từ mỡ và chút giòn từ gân, nước sốt sóng sánh đẹp mắt, dậy mùi thơm hấp dẫn từ quế, hồi, sả. Món này ăn cùng cơm trắng, bánh mì, bún rất ngon.
Nguyên liệu (11)
1 kg thịt nạm bò (hoặc bắp bò, gân bò...)
2 củ cà rốt
1 quả dừa tươi lấy nước
1 củ hành tây
1 gói gia vị bò kho
30 ml rượu mai quế lộ (tùy chọn)
Tỏi, gừng, sả
Gia vị: Nước tương, muối, đường phèn, hạt nêm, tương ớt, tương cà, hoa hồi, quế
Rau thơm: ngò gai, húng quế, ngò rí
Dầu màu điều
Bột bắp hoặc bột sắn dây tạo độ sánh (tùy chọn)
Cách làm
1. Sơ chế
Thịt bò rửa cùng chút rượu trắng và gừng đập dập khử mùi và giúp thịt thơm hơn. Sau đó, cắt miếng vừa ăn.
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc. Quế, hoa hồi rang thơm. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước đá.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao tỉa hoa và cắt khúc.
2. Tẩm ướp
Ướp thịt bò với 30ml rượu mai quế lộ, 1 gói gia vị bò kho, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu cùng 1/2 lượng hành tỏi, hành, gừng băm và 2 cánh hoa hồi, 2 nhánh quế đảo đều. Ướp tối thiểu trong 30 phút cho thấm vị.
3. Chế biến
Phi thơm lượng hành, tỏi, gừng rồi cho bò đã ướp vào xào săn 7 - 8 phút.
Đổ 1 lít nước dừa tươi vào bò đã xào săn, thêm sả cắt khúc đập dập. Đun sôi, hớt bỏ bọt, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Hạ lửa nhỏ ninh mềm thì vớt quế, hồi và thêm cà rốt nấu tiếp cho tới độ mềm mong muốn. Nếu muốn nước sốt hơi sánh thì pha chút bột bắp (hoặc bột sắn dây) với chút nước và xuống từ từ, khuấy đều tạo độ sánh mong muốn và nấu chín. Tắt bếp, múc ra bát, thêm rau thơm, hành tây và thưởng thức nóng.
4. Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò giữ nguyên miếng, vừa có vị béo ngậy từ mỡ và chút giòn từ gân, nước sốt bò kho sóng sánh, màu nâu đỏ đẹp mắt, dậy mùi thơm hấp dẫn từ quế, hồi, sả. Món này ăn cùng cơm trắng, bánh mì, bún đều rất ngon.
VietBF©sưu tập