Cách làm mực chiên nước mắm khá đơn giản, đồng thời đây cũng là món ăn đậm đà, được rất nhiều người yêu thích. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản như dưới đây.
1. Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về bỏ hết túi mực và bỏ mắt rồi rửa sạch (nếu làm mực sữa nhỏ th́ chỉ cần rửa sạch là được). Sau đó, rửa lại mực với nước muối loăng để mực bớt tanh và để ráo.
Tỏi và hành bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Gừng gọt vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc mực
Cho gần 2 lít nước vào nồi, thêm vài nhánh hành tím vào rồi đun sôi. Khi nước sôi th́ cho mực vào luộc đến khi thấy mực săn lại th́ vớt ra, cho vào âu nước đá lạnh để mực được gịn. Tiếp đó, vớt mực ra để ráo nước.
Bước 3: Chiên mực
Bắc chảo không dính lên bếp, đổ dầu ăn ngập chảo và đun nóng rồi cho tỏi băm vào và đảo đều. Sau khi tỏi vừa chuyển vàng, cho mực vào chảo và đảo nhẹ tay để tránh làm đứt mực.
Khi thấy mực săn lại, cho nước mắm tỏi ớt rưới lên mực để rim mực với lửa nhỏ đến khi nước mắm trong chảo sền sệt th́ tắt bếp.
Bước 4: Pha nước mắm
Lấy 1 bát con rồi cho vào 2 th́a canh nước mắm, 2 th́a canh đường, 2 th́a cà phê ḿ chính, 2 th́a canh tương ớt rồi đảo đều, khuấy cho đường tan bớt.
Bước 5: Làm mực chiên nước mắm
Phi thơm tỏi băm, gừng băm và hành tím thái lát to rồi cho bát nước mắm vừa pha vào đun. Khi nước mắm sôi th́ cho mực vào đảo nhẹ, đảo mực với nước mắm đường khoảng 1 - 2 phút. Khi nước mắm đường keo lại bám hết vào mực là được. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay th́ cho thêm vài lát ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Cuối cùng, rải hành lá đă cắt nhuyễn lên trên mực và tŕnh bày ra đĩa là xong. Mực chiên nước mắm hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt, mực chín vừa vẫn c̣n dai dai nhẹ và rất thơm. Vị mặn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
Mực chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: thoidaiplus.suckhoed oisong.vn).
2. Lưu ư khi làm mực chiên nước mắm
Với cách làm mực chiên nước mắm này có thể sử dụng các loại mực như mực ống, mực sữa nhưng nên chọn con nhỏ để làm nguyên con ăn ngon hơn. Có thể sử dụng mực khô để chiên.
Chọn mực chiên phải c̣n tươi, không bị thối, bị nhũn. Nếu mực không c̣n tươi chiên sẽ bị bở, tanh, ăn không ngon. Mực tươi ngon thường có màu sắc sáng bóng, mảng màu nâu ở đuôi mực thường sẽ sậm, c̣n mảng màu trắng ở thân mực th́ có màu trắng sữa đục.
Khi làm mực chiên nước mắm nên nêm nước mắm vừa phải, không nên nêm mặn v́ mực đă mặn sẵn rồi, nếu chiên mặn ăn không c̣n ngon.
Mực chiên nước mắm ăn với cơm hoặc "nhâm nhi" với bia đều rất ngon. Món mực chiên nước mắm nên thưởng thức khi c̣n nóng ăn sẽ không bị tanh.
Trên đây là cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!