Thịt ḅ mềm, nước sốt hơi sánh, màu nâu đậm đặc trưng, vị mặn ngọt hài ḥa, đặc biệt dậy mùi thơm và chút the cay từ hạt tiêu đen. Món này ăn cùng bánh bao chiên rất ngon.
Nguyên liệu (8)
300 gr thăn ḅ
20 gr hạt tiêu
1 củ tỏi
1 củ hành tây
Gia vị: Dầu hào, x́ dầu, đường, hạt nêm
Hành lá, rau mùi (tùy chọn)
Bơ, dầu ăn, chút bột năng
Bánh bao chay
Cách làm
1. Sơ chế
Thịt ḅ lọc bỏ gân, thái ngang thớ bản to chút khoảng 0,3cm. Dùng búa dần đập để thịt mềm và thấm gia vị. Sau đó, dùng dao cắt đôi vừa miếng ăn.
Tỏi giă nhỏ, vắt lấy nước cốt để riêng, giữ phần xác tỏi lại. Hạt tiêu rang thơm, giă dập. Pha nước sốt tiêu đen gồm: 2 th́a canh dầu hào, 2 th́a canh x́ dầu, 1 th́a canh đường, 1 th́a cà phê hạt nêm khuấy đều cho tan đường.
Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc (tùy chọn).
2. Tẩm ướp
Ướp thịt ḅ với 1 th́a cà phê dầu hào, 1 th́a cà phê x́ dầu, 1 th́a cà phê dầu ăn, 1/2 th́a cà phê bột năng, 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê hạt nêm cùng với nước cốt tỏi, đảo đều cho thấm vị trong 15 - 20 phút.
3. Chế biến
Đun nóng dầu ăn, cho bánh bao chay vào chiên vàng gịn đều các mặt, gắp ra để giấy thấm dầu.
Tăng dầu nóng già, chia ḅ thành các mẻ nhỏ cho vào chiên nhanh. Khi ḅ chín tái khoảng 70% là vớt ra ngay để vừa giúp ḅ mềm mà giữ nước ngọt thơm.
Đun chảy chút bơ, cho 1/2 lượng tỏi và hạt tiêu vào phi thơm. Thêm 1 chén nước khuấy đều, rồi trút phần nước sốt dầu hào đă pha sẵn ở trên vào đảo đều. Pha chút bột năng với nước rồi cho vào chảo, khuấy đều cho hơi sánh lại. Trút thịt ḅ vào đảo đều cho nước sốt bám đều các mặt là được.
Phi thơm 1/2 lượng tỏi c̣n lại, cho hành tây vào xào trên lửa lớn hơi chín tái là được. Múc ra dàn lên đĩa. Trút phần thịt ḅ sốt tiêu đen lên trên, trang trí chút hành mùi, xếp bánh bao chiên xung quanh và thưởng thức nóng.
4. Yêu cầu thành phẩm:
Thịt ḅ mềm, nước sốt hơi sánh, màu nâu đậm đặc trưng, vị mặn ngọt hài ḥa, đặc biệt dậy mùi thơm và chút the cay từ hạt tiêu đen. Món này ăn cùng bánh bao chiên, bánh ḿ hoặc cơm trắng đều ngon.
Chú ư:
Món này nên chọn thăn ḅ phi lê là ngon nhất. Cách chọn thịt ḅ ngon là màu đỏ tươi, sờ dính tay có tính đàn hồi.
Ḅ nên thái miếng bản to chút khoảng 0,3cm và dùng búa đập dập cho mềm, cắt đôi miếng vừa ăn.
Hạt tiêu rang thơm và chỉ giă dập.
Hơi vuốt búa theo chiều ngang để không bị dính khi dần thịt ḅ.
Khi ướp ḅ thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước giúp ḅ ngọt mềm. Không nên ướp muối v́ quy tắc ''muối tách đường giữ'' trong ẩm thực, làm xào ḅ tiết nước bị dai.
VietBF©sưu tập