Công thức làm ruốc thịt khá đơn giản nhưng điều nhiều người băn khoăn là làm thế nào để ruốc có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi.
Để làm ruốc thịt không khó, thậm chí nhanh hơn làm ruốc thịt lợn.
Ruốc thịt là món ăn được yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu bé nào không chịu ăn thịt th́ có thể làm ruốc thịt cho bé ăn thay thế. Thông thường ruốc từ thịt heo nhưng bạn có thể làm ruốc thịt gà.
Nhưng thịt gà nhanh mềm nên luộc ngắn lại tầm 15 phút là được, lúc chà cũng nhẹ tay hơn tí v́ thịt gà dễ nát. Công thức làm chà bông khá đơn giản nhưng điều nhiều người băn khoăn là làm thế nào để chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi. Dân Việt sẽ mách bạn bí quyết làm ruốc thịt ngon nhất.
Làm thế nào để ruốc thịt có màu vàng đẹp?
Rất đơn giản. Cứ 1 kg thịt sau khi luộc chín xé sợi th́ ḿnh ướp chung với 2-3 muỗng ăn cơm dầu điều. Bóp đều cho thấm tầm vài phút rồi ướp gia vị: nước mắm, đường, muối...
Làm ruốc thịt làm sao để sợi thịt bông tơi?
Sau khi sao khô trên chảo ở bước cuối th́ cho thịt vào máy xay sinh tố. Nhấn thả tầm 4-5 lần là được.
Quy tŕnh làm ruốc thịt
- Thịt mua về rửa sạch. Luộc thịt với tí gừng, rượu, táo khoảng 30 phút.
- Thịt chín vớt ra. Cho thịt vào 1 cái túi vải đập dập. Đập như này xong th́ thịt cũng đă tơi ra rồi, xé sợi rất nhanh. Chứ để cục cục mà xé tầm chục kg thịt là lên chuột như chơi.
- Ướp thịt với dầu điều và gia vị tầm 1 tiếng.
- Sấy khô bằng chảo hoặc ḷ nướng.
Dùng chảo để làm ruốc thịt:
+ Lần 1: Cho thịt lên chảo, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều. Sau 10 phút thấy thịt đă rút hết nước và hơi khô th́ tắt bếp.
Lấy 1 cái rổ, úp lại. Nắm từng ít thịt chà xát lên đáy rổ tầm 10-15 giây.( Có máy bear th́ cho thịt vào máy quay tầm 15 giây, có máy đánh trứng để bàn th́ dùng mái chèo)
Đây là công đoạn làm ruốc thịt đánh bằng máy: có máy đánh trứng để bàn th́ dùng mái chèo. Máy này là máy bear trộn bột bánh ḿ. Mỗi lần quay tầm 10-15 giây.
+ Lần 2: Cho thịt lên chảo đảo tiếp tầm 7 – 8 phút. Lại chà thêm 1 lần nữa. ( Sấy xong lại cho vào máy bear để quay)
+ Lần 3: Cho thịt lên chảo đảo tầm 5 phút. Sau khi thịt khô đổ ra mâm. Cho vào máy xay sinh tố nhấn thả 4 - 5 lần. Như vậy là sợi thịt khô vừa đủ và bông rất đẹp.
* Dùng ḷ nướng làm ruốc thịt
+ Sấy lần 1: Nếu làm số lượng nhiều th́ cho thịt vào ḷ nướng để nhiệt 120 độ 60 phút. Hết giờ cho thịt vào máy bear quay tầm 15 giây. Lần 1 v́ thịt c̣n nước nên hé cửa ḷ cho bay hơi. Lần sau không cần hé nữa.
+ Sấy lần 2: Cho lại thịt vào ḷ sấy tiếp 60 phút nữa. Sấy xong lại cho vào máy bear quay tiếp 1 lần nữa. Lần này nếu thấy thịt khô vừa ư rồi th́ chỉ cần cho vào máy bear quay 1-2 lần là sợi thịt sẽ bông đẹp. C̣n nếu chưa khô th́ lại cho vào ḷ 15-20 phút nữa là đạt.
Công đoạn cuối cùng: nếu muốn bông đẹp th́ cứ cho vào máy nhấn thả 4 - 5 lần là được.
- Đừng nên sao trên chảo/sấy 1 lần từ đầu đến lúc khô. V́ làm như vậy ḿnh sẽ không căn được mức độ khô của thịt. Và thịt mất nước ở mức lâu sẽ khô gịn không có độ dai mất ngon. Hăy sấy 2-3 lần, đảm bảo rất ngon và rất đẹp.
- Nếu làm để dùng làm bánh như Bông lan trứng muối, bánh ḿ ruốc th́ hăy đánh cho tơi mịn. C̣n làm để ăn th́ hăy để sợi thịt hơi to tí ăn sẽ ngon hơn.
Chỉ cần làm bước này đảm bảo chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi - Ảnh 5.Ruốc cực kỳ bông, tơi.
- Sấy đúng chuẩn th́ 1kg thịt sẽ thu được 4 - 4.5 lạng ruốc
VietBF©sưu tập