Ngoài công dụng là một loại đồ uống, rượu còn có thể giúp ích rất nhiều cho các bà nội trợ trong việc nấu nướng, khiến mọi người phải bất ngờ.
1. Trong việc sơ chế
+ Giúp khử mùi tanh của cá đồng: Trước khi bạn bắt đầu chiên, rán hoặc tẩm bột, thì hãy ngâm cá trong rượu trắng trong khoảng 2 phút để có thể khử đi mùi tanh của bùn cũng như của cá.
+ Món nướng được "nâng tầm" hương vị: Trong quá trình chuẩn bị nước sốt để ướp thịt, bạn hãy cho thêm rượu vào. Trước khi nướng thì cho thịt ướp với nước sốt trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 2 tiếng tùy theo món ăn bạn muốn nấu. Sau khi nướng thịt sẽ được thơm và ngon hơn rất nhiều đó.
+ Làm lông gà, vịt dễ dàng hơn: Trước khi bắt đầu cắt tiết gà, vịt, bạn hãy cho chúng uống một ít rượu trắng trước. Làm như vậy, rượu sẽ khiến cho phần chân lông gà, vịt nở ra, đến khi chúng ta nhúng chúng vào nước sôi thì nhổ lông sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Không những vậy, cách làm này còn giúp khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt gà và vịt.
+ Làm mềm thịt: Trong quá trình sơ chế thịt, đặc biệt là thịt bò, bạn hãy ướp chúng với ít rượu vang đỏ, thịt sẽ thấm, mềm và thơm hơn rất nhiều.
+ Diệt khuẩn cho rau quả: Thay vì rửa hoa quả qua với nước muối như bình thường, bạn hãy ngâm hoặc rửa rau củ và hoa quả với rượu trắng để giúp diệt một số loại vi khuẩn bám trên đó đem lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng cách làm để ngâm nguyên liệu cho món salad vì sẽ dễ làm thay đổi hương vị của món ăn.
+ Giúp cá sống lâu hơn: Nếu như bạn mua cá về mà không muốn chế biến ngay thì có thể nhỏ vài giọt rượu vào miệng cá đang còn sống, rồi thả vào chậu nước và để ở chỗ mát, đậy nắp nhưng để thoáng khí sẽ giúp cá sống được sống lâu hơn thậm chí là vài ngày nữa để đảm bảo độ tươi ngon.
2. Trong chế biến
+ Khử mùi hôi của thịt lợn: Để khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt lơn, thì sau khi luộc thịt gần xong, bạn hãy nhỏ vào nồi vài giọt rượu trắng sẽ giúp thịt thơm hơn, đảm bảo hiệu quả.
+ Làm chín cơm sống: Chắn chắn, có không ít ngườ từng một lần gặp phải trường hợp cơm bị nửa sống nửa chín. Để giải quyết tình huống này, bạn hãy cho vào nồi cơm một thìa rượu rồi đậy vung lại. Sau đó nấu thêm từ 5-10 phút nữa để cơm có thể chín hoàn toàn.
+ Giảm vị chua của giấm: Nếu không may bạn lỡ tay cho quá nhiều giấm vào trong thức ăn, thì hãycho vào đó một ít rượu trắng, đảm bảo vị chua sẽ được giảm đi đáng kể
3. Trong bảo quản
+ Bảo quản thịt không cần tủ lạnh: Thịt sau khi mua về rửa sạch và để ráo nước. Trong lúc đó, đổ rượu trắng vào tô đảm bảo đủ ngập thịt. Sau đó, nhúng thịt vào, bóp nhẹ để rượu có thể ngấm vào thịt. Cuối cùng, bạn hãy cho thịt vào túi nilon, bọc kín và để nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt được từ 2-3 ngày mà không cần đến tủ lạnh.
+ Bảo quản thịt gà, thịt vịt tươi, không bị nhợt màu: Sau khi rửa sạch, bạn tẩm thịt gà, vịt vào rượu rồi bọc kín, bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thịt được lâu hơn, không những vậy thịt còn không bị mất chất dinh dưỡng hay nhợt màu.
Nguyên tắc sử dụng rượu trong nấu ăn:
- Lượng rượu được thêm vào món ăn nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào tính đặc trưng của hương vị và khối lượng thực phẩm mà bạn đang có.
- Khi ướp thịt, bạn hãy áp dụng tỉ lệ 1 thìa súp rượu tương ứng với 1 kg nguyên liệu chính.
- Không được chế biến món ăn với rượu bị hỏng vì sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng của món ăn và rất khó để "cứu chữa".
- Rượu cho vào các món nướng thường được ướp trong khoảng 2 tiếng - trong món hấp hay luộc thì rượu được cho vào cùng lúc khi nấu.
VietBF©sưu tập