Hướng dẫn tự làm tương ớt tại nhà, cay và ngon, ăn cả năm không hỏng. Tông thường mọi người thường mua tương ớt từ siêu thị. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm tương ớt tại nhà, vừa ngon vừa tiết kiệm chi phí, không cần chất bảo quản, không có phụ gia, để cả năm không hỏng.
Tương ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:Ớt tươi, gừng, tép tỏi, muối, dầu ăn, tương đậu, giấm trắng.
Cách làm:
1. Để làm tương ớt, bạn có thể sử dụng ớt xanh hoặc ớt đỏ. Nếu muốn màu sắc đẹp mắt thì nên dùng toàn bộ ớt đỏ.
2. Rửa sạch ớt rồi bỏ cuống. Bạn nên dùng găng tay khi làm, nếu không ớt cay sẽ dính vào tay.
3. Dùng dao cắt ớt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
4. Gừng, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.
5. Đun nóng dầu trong chảo, nhớ dùng chảo chống dính, không dùng chảo sắt sẽ dễ làm nguyên liệu bị cháy.
6. Đổ ớt băm, tỏi băm và gừng vào, đảo trên lửa nhỏ. Khi thấy ớt tiết ra nhiều nước thì tiếp tục xào, một lúc sau sẽ chỉ còn lại dầu.
7. Cho muối, tương đậu, giấm trắng vào, tiếp tục xào cho đến khi tương ớt sền sệt lại.
8. Lấy một cái nồi khác, đổ vừng trắng vào đảo một lúc cho vừng dậy mùi thơm, khi vừng chín vàng thì đổ tương ớt vào xào đều.
9. Chuẩn bị một số chai thủy tinh sạch có nắp đậy, tráng qua nước sôi, để khô rồi cho tương ớt vào, đậy kín nắp, cho vào tủ lạnh sau khi nguội, để dùng dần.
|