Một tô ḿ Quảng vừa đẹp về h́nh thức vừa thơm ngon trong hương vị sẽ đủ sức chiều ḷng những thực khách khó tính nhất.
Ḿ Quảng là món ăn được rất nhiều người ưa thích nhờ hương vị đặc trưng của mảnh đất miền Trung. Món này thường được nấu với thịt heo, thịt gà, ăn kèm với rau sống, bánh tráng nướng (bánh đa) và điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là chỉ chan nước dùng rất ít, đủ để làm ướt sợi ḿ.
Sợi ḿ Quảng c̣n trông giống sợi phở nhưng có độ dày hơn. Nguồn: Internet
Ḿ Quảng ngày nay “hiện đại” hơn rất nhiều, phần nhân ḿ không c̣n đơn thuần là tôm, thịt heo hay thịt gà như nguyên bản nữa mà phá cách với các nguyên liệu mới như thịt ḅ, ếch, cá lóc,… Dù được ǵn giữ với hương vị đậm đà đặc trưng nhưng món ăn này vẫn không ngừng cải tiến để phù hợp với khẩu vị của người Việt trên mọi miền đất nước. Trong đời sống, người dân địa phương đă quen thuộc với h́nh ảnh một tô ḿ với đủ màu sắc, màu vàng của lớp “dầu phụng”, màu đỏ của vài con tôm nhỏ, màu trắng của sợi ḿ và màu xanh của rau ăn kèm.
Có một sự thật khá thú vị về món ăn này được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng viết “Có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể có người Nam từ bé tới giờ chưa từng nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn chưa có người Quảng nào chưa từng nấu ḿ Quảng tại gia”.
Dưới đây là hướng dẫn nấu ḿ Quảng siêu ngon.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ: 600g, tôm thẻ: 400g, xương heo: 500g, trứng cút: 30 quả, sợi ḿ Quảng: 500g, củ nén: 50g, hành tím: 3 củ, đậu phộng: 100g, rau sống: Bắp chuối, cải con, húng quế, húng lủi, giá đỗ. Ngoài ra c̣n có nguyên liệu ăn kèm: Chanh, ớt, hành ng̣, bánh đa nướng. Gia vị nêm nếm: Dầu đậu phộng, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ, tiêu, bột ngọt, dầu điều.
Tô ḿ Quảng ngon đúng điệu.
2. Quy tŕnh thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu đều rửa sạch với nước muối pha loăng rồi để ráo. Dùng kéo cắt bớt phần đầu và chân rồi bỏ phần chỉ lưng của tôm. Thịt ba chỉ và xương heo chần qua nước sôi, riêng thịt sẽ được cắt lát vừa ăn. Các loại rau sống ăn kèm nên giữ lạnh để tươi ngon. Hành ng̣ cắt nhỏ, hành tím và củ nén dùng chày giă nhuyễn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ; đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng và ướp gia vị
Tôm và thịt được để riêng trong 2 tô lớn, thêm muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, bột nghệ, dầu điều, củ nén và hành tím vào rồi trộn đều. Bạn sẽ ướp thịt và tôm khoảng 20 phút để thấm gia vị. Chuẩn bị một nồi chứa 3 lít nước, cho xương heo vào và đặt lên bếp để nấu nước dùng. Hầm với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, thỉnh thoảng vớt bọt giúp nước dùng trong hơn.
Bước 3: Xào nhân tôm thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu phộng vào đun sôi (đến khi bốc khói) th́ hạ nhỏ lửa lại. Đây là cách khử dầu đậu phộng. Khi dầu bớt nóng, cho tôm vào xào săn th́ tiếp tục thêm thịt ba rọi và trứng cút vào xào. Trộn đều để gia vị ḥa quyện, thêm hai chén nước dùng vào. Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và nấu thêm 15 phút với lửa vừa th́ tắt bếp.
Bước 4: Tŕnh bày và thưởng thức
Cho sợi ḿ quảng vào tô, thêm thịt, tôm, trứng lên phía trên, rưới một ít nước xào của phần nhân. Cuối cùng bạn chan nước dùng vừa đủ, xâm xấp mặt ḿ và thêm ít hành ng̣, đậu phộng rang. Món ăn được dọn kèm cùng rau sống với bánh đa nướng.