Top 10 món ăn mà bạn nên thử trong văn hóa ẩm thực của người Hoa - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Top 10 món ăn mà bạn nên thử trong văn hóa ẩm thực của người Hoa
Trung Quốc là một quốc gia có văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, với hàng ngh́n món ăn khác nhau được nấu từ các loại nguyên liệu đặc biệt và tinh tế. Đối với những tín đồ ẩm thực, việc khám phá những món ăn truyền thống của Trung Quốc là một trải nghiệm tuyệt vời để cảm nhận sự phong phú và độc đáo của ẩm thực nơi đây. Và trong số đó, top 10 món ăn nên thử của người Hoa chính là những món ăn được yêu thích nhất và được coi là đại diện cho nền ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc.

1. Chè hột gà

Chè hột gà là một trong những món tráng miệng truyền thống của người Hoa, được yêu thích v́ hương vị thơm ngon và cách chế biến khá độc đáo. Món này có lịch sử phát triển từ rất lâu đời, và cho đến nay, vẫn được giới ẩm thực đánh giá cao v́ sự hấp dẫn và sáng tạo của nó.


Để làm chè hột gà, người ta sử dụng các nguyên liệu như bột gạo, trứng gà, đường, nước cốt dừa, lá dứa, nước hoa quả và các loại gia vị. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bột gạo và trứng gà sẽ được kết hợp với nước, sau đó đánh đều để tạo thành hỗn hợp. Tiếp theo, hạt sen và đường sẽ được đun chín trong nước, sau đó thêm vào hỗn hợp trứng và bột gạo, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng, thêm nước cốt dừa và nước hoa quả vào, trộn đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Chè hột gà có vị ngọt thanh, được thưởng thức khi c̣n ấm hoặc lạnh đều rất ngon. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món này là hạt sen gịn và trứng gà bên trong chè, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt và vị gịn tan. Chè hột gà thường được dùng như một món tráng miệng sau bữa ăn hoặc trong các buổi liên hoan, lễ hội.

2. Chè đậu hũ hạnh nhân

Món ăn này có vị ngọt thanh và thơm phức từ hạnh nhân đă được rang chín cùng với đường caramelized. Những miếng đậu hũ mềm mịn, thấm đượm vị hạnh nhân, khiến cho ai đă ăn một lần đều không quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Để làm chè đậu hũ hạnh nhân, người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản như đậu xanh, nước cốt dừa, đường, bột khoai ḿ, hạnh nhân và muối. Sau khi rửa sạch đậu xanh và ngâm nước qua đêm, đậu được đun chín trong nước cho đến khi mềm. Sau đó, đậu xanh được xay nhuyễn, trộn với bột khoai ḿ và nước cốt dừa để tạo thành một hỗn hợp mịn.

Tiếp theo, hạnh nhân được rang và xay nhỏ. Hạnh nhân rang chín mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn. Hạnh nhân xay nhỏ được dùng để trang trí và tăng thêm hương vị cho chè. Sau đó, hỗn hợp đậu xanh được nấu lên với đường và muối trong khoảng mười phút. Khi hỗn hợp sôi, thêm hạnh nhân rang vào và khuấy đều.

Cuối cùng, khi chè đă sôi lại ngọn lửa, thêm một ít nước vào để tạo độ sánh cho chè. Chè được đun đến khi vị ngọt và thơm phức của chè đậu hũ hạnh nhân tỏa ra khắp căn nhà. Trước khi thưởng thức, bạn có thể trang trí chè bằng hạnh nhân xay nhỏ hoặc dùng thêm một ít dừa tươi để tăng thêm hương vị.

Chè đậu hũ hạnh nhân không chỉ là một món tráng miệng ngon miệng mà c̣n mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Đậu xanh chứa nhiều chất xơ và protein, đây là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Hạnh nhân cũng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, gồm nhiều vitamin và khoáng chất. Chè đậu hũ hạnh nhân chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích ẩm thực truyền thống của người Hoa.

3. Đậu phụ thối

Đây là một món ăn cực ḱ phổ biến trong nền văn hóa ăm thực của người Hoa. Đậu phụ thối là loại đậu phụ được ủ cho lên men nên có mùi khá nặng.

Đậu phụ thối ra đời khá ngẫu nhiên, bắt nguồn từ câu chuyện của chàng trai họ Vương lên kinh ứng thí nhưng lại không đỗ. Chàng cũng không có lộ phí để có thể trở lại quê nhà, lúc này thư sinh ấy mới nảy sinh ư tưởng bán đậu phụ kiếm sống qua ngày. Nhưng tất cả kkhông như dự tính, buôn bán ngày càng ế ẩm, thư sinh này mới quyết định cho tất cả đậu phụ không bán hết vào trong một cái b́nh lớn rắc thêm muối để đậu được bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, vài ngày sau đó, anh nhận ra đậu hủ bắt đầu lên men và tỏa ra mùi khá nồng, cực ḱ khó chịu. Tưởng như mọi thứ đă đổ sông đổ bể, nhưng không khi vô t́nh nếm thử th́ nó lại mang một hương vị vô cùng đặc biệt.

Đậu phụ phối có thể ăn liền hoặc cũng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như, luộc hấp , xào … nhưng phổ biến nhất vẫn là chiên cho gịn lên.Món ăn này chưa rẩt nhiều dưỡng chất cũng như là vitamin tốt cho sức khỏe, tất nhiên là bạn cũng không nên ăn nhiều quá nhé!

4. Trứng vịt bắc thảo

Được làm từ trứng vịt và được ủ trong hỗn hợp đất sét tro vôi và trấu, món ăn này có hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Để làm món trứng bách thảo, người ta cần chuẩn bị trứng vịt tươi, đất sét tro vôi và trấu. Trước khi bắt đầu quá tŕnh ủ trứng, các loại nguyên liệu này sẽ được pha trộn với nhau để tạo ra một hỗn hợp đồng đều và đạt độ ẩm cần thiết. Sau đó, trứng vịt sẽ được lấy ra khỏi ḷng trứng và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.

Tiếp theo, trứng vịt được đặt vào hỗn hợp đất sét tro vôi và trấu đă được chuẩn bị sẵn. Quá tŕnh ủ trứng bắt đầu từ đây và kéo dài trong khoảng 20-30 ngày. Trong quá tŕnh ủ, trứng sẽ hấp thụ hương vị và hương thơm từ hỗn hợp đất sét tro vôi và trấu, tạo ra một hương vị đặc biệt và khó quên.

Sau khi quá tŕnh ủ hoàn thành, trứng được lấy ra và rửa sạch để loại bỏ lớp đất sét tro vôi và trấu bám trên bề mặt. Trứng bách thảo có vỏ nâu nhạt, mềm mại và dẻo dai. Khi chế biến, trứng bách thảo thường được chưng cách nước và tiêu, sau đó được chấm với một chút muối và đậu phộng rang giă nhỏ.

Món trứng bách thảo có hương vị độc đáo, ngọt ngào và hấp dẫn. Nó thường được dùng làm món tráng miệng trong các bữa tiệc hoặc làm món ăn kèm với cơm. Món ăn này cũng được xem là một món quà đặc biệt trong dịp lễ Tết của người Hoa.

5. Món sủi cảo

Món sủi cảo là món ăn truyền thống của Trung Quốc, được phổ biến khắp Châu Á và trên toàn thế giới. Đây là một loại món ăn nhẹ, thường được dùng trong các bữa tiệc hay những buổi tối cuối tuần để cùng gia đ́nh và bạn bè thưởng thức.

Sủi cảo có lớp vỏ bên ngoài làm từ bột ḿ h́nh bán nguyệt với phần nhân bên trong là thịt xay tôm có vị ngọt thanh. Thịt tôm được chọn lọc kỹ càng, sau đó được xay nhuyễn và trộn đều với thịt heo để tạo ra một hỗn hợp thịt thơm ngon và đậm đà hương vị.

Khi thưởng thức món sủi cảo, người ta thường rưới thêm một ít nước dùng truyền thống lên trên để tăng thêm hương vị và tạo ra một mùi thơm đặc trưng cho món ăn. Nước dùng thường được làm từ xương heo, tôm khô và một số gia vị như gừng, hành tím và ḿ chính.

Một điểm thu hút của sủi cảo là độ gịn của lớp vỏ bạch hoa bên ngoài. Vỏ bánh được làm từ bột ḿ truyền thống và sau đó được nhào trộn để tạo ra một lớp vỏ mỏng và gịn. Khi chiên hoặc hấp, lớp vỏ bên ngoài sẽ có một màu vàng óng ánh rất đẹp mắt, tạo ra một mùi thơm ngon và đặc biệt cho món ăn.

Trong nhiều năm qua, sủi cảo đă trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Châu Á và khắp thế giới. Với hương vị đậm đà và độ gịn ngon của lớp vỏ bạch hoa, sủi cảo đă trở thành một món ăn không thể thiếu trong các buổi tiệc và dịp sum họp của các gia đ́nh và bạn bè.

6. Kẹo hồ lô

Là một món ăn đường phố nổi tiếng và có từ rất lâu đời tại Trung Quốc. Kẹo này được làm từ những trái cây phổ biến là táo và được phủ bên ngoài bởi một lớp đường dẻo ngọt ngào, sau đó được xiên vào các thanh trẻ nhỏ dài để tạo thành h́nh dáng giống quả hồ lô.

Với nguyên liệu chính là trái cây tươi ngon và đường, kẹo hồ lô có hương vị ngọt ngào, thanh mát và mát lạnh. Để làm ra món ăn này, trái cây sẽ được rửa sạch, tẩm đường và xiên vào que tre, sau đó được nướng trên lửa than cho đến khi đường chín và có màu hổ phách. Khi ăn, bạn chỉ cần cắn từ từ vào lớp đường ngọt ngào bên ngoài để thưởng thức hương vị tinh tế của trái cây bên trong.

Kẹo hồ lô đă trở thành một biểu tượng của ẩm thực đường phố Trung Quốc và được bày bán trên khắp các con phố trong các thành phố lớn. Ngoài ra, nó c̣n được coi là một món quà đặc biệt trong các dịp lễ tết và đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Khi đến Trung Quốc, việc thưởng thức kẹo hồ lô là một trải nghiệm không thể thiếu cho những người yêu ẩm thực và muốn khám phá văn hóa đường phố của đất nước này.

Trong khi đó, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, nhiều loại kẹo hồ lô mới đă được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại kẹo hồ lô này có thể được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau, hoặc được thêm vào các thành phần khác như socola, bơ, hay đậu phộng để tạo ra những hương vị mới lạ và độc đáo hơn.

7. Bánh quế hoa

Bánh được làm từ bột gạo nếp, đường và mật hoa quế. Đây là một trong những món ăn rất phổ biến trong các dịp lễ hội và cũng là một món tráng miệng ngon được nhiều người yêu thích.

Bánh quế hoa có mùi thơm đặc trưng của hoa quế, hài ḥa với hương vị ngọt của đường và mật. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và béo ngậy của bánh, kết hợp với hương vị cay nhẹ của hoa quế.

Để làm bánh quế hoa, đầu tiên người ta phải chế biến bột gạo nếp thành từng hạt nhỏ, sau đó trộn đều với đường và mật hoa quế. Sau đó, bột được nhồi và cắt thành những miếng vuông nhỏ, rồi chiên gịn cho tới khi bề mặt bánh có màu vàng óng.

Ngoài ra, c̣n có một số cách khác nhau để làm bánh quế hoa, ví dụ như chưng bánh trong lá chuối, hoặc sử dụng bột ḿ thay cho bột gạo nếp. Tùy vào từng vùng miền và khẩu vị của người ăn mà có những cách làm khác nhau.

Bánh quế hoa không chỉ có hương vị thơm ngon mà c̣n được coi là một biểu tượng may mắn và tài lộc trong văn hóa Trung Quốc. Việc ăn bánh quế hoa trong các dịp lễ hội hay đón Tết Nguyên Đán được xem như là một cách để đón nhận điều tốt đẹp và mong muốn có một năm mới tràn đầy niềm vui và thành công.

8. Món vịt quay Bắc Kinh

Món này được chế biến từ con vịt già được nuôi dưới điều kiện đặc biệt để có thể tạo ra lớp da gịn tan và thịt vịt mềm ngọt.

Quá tŕnh chế biến vịt quay Bắc Kinh rất phức tạp và đ̣i hỏi sự khéo léo từ phía các đầu bếp. Trước khi quay, vịt được làm sạch và gia vị được cho vào bên trong cơ thể vịt để thấm đều. Sau đó, con vịt được treo trong ḷ quay đặc biệt và được quay trong khoảng 45 phút đến 1 giờ đồng hồ. Khi được rán xong, lớp da của vịt quay trở nên gịn tan, màu vàng óng và thơm phức.

Món vịt quay Bắc Kinh thường được phục vụ trong các bữa tiệc hoặc làm món khai vị trong các nhà hàng Trung Hoa. Thực khách thường ăn với bánh quế, sốt đậu, hành tây, dưa leo và một số loại rau xanh để tăng thêm hương vị và độ gịn của món ăn.

9. Bánh trội tàu

Bánh trôi tàu c̣n có tên gọi khác là sủi d́n, là một món ăn truyền thống của người Hoa, được làm từ bột gạo nếp và nhân đậu xanh hoặc vừng đen. Món ăn này có nhiều loại nhân khác nhau, tuy nhiên, nhân vừng đen và hạt sen nấu với táo tàu khô là hai loại nhân phổ biến nhất.

Để làm sủi d́n, bột gạo nếp được trộn với nước cho đến khi thành một hỗn hợp dẻo nhưng không quá dính tay. Sau đó, hỗn hợp này được cắt thành những miếng nhỏ và nhân được thêm vào giữa các miếng bột. Nhân đậu xanh hay vừng đen thường được chọn để đóng vai tṛ nhân trong món ăn này.

Bên ngoài của sủi d́n được lăn qua vừng đen để tăng thêm hương vị và độ gịn. Khi nấu, sủi d́n được cho vào nước gừng nóng để tạo thêm mùi vị thơm ngon và cũng giúp làm cho bột gạo nếp chín đều.

Khi ăn, sủi d́n thường được kèm theo chí mà phù (một loại nước sốt ngọt) và lục tàu xá (rau cải xào). Món ăn này thường được ưa chuộng vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá và cơ thể cần được bổ sung nhiều năng lượng.

10. Ḿ thạch đậu

Ḿ thạch đậu được làm từ 2 nguyên liệu chính bột đậu xanh và bột thạch, món này có hương vị ngọt dịu và đặc biệt là có cảm giác dai như thạch. Để có thể tạo ra sợi ḿ thạch đậu ngon đúng nghĩa, người ta phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau.

Đầu tiên, bột đậu xanh được phơi khô ráo và rang lên để loại bỏ hết hơi ẩm. Sau đó, bột đậu xanh được xay thành bột mịn để chuẩn bị cho quá tŕnh làm ḿ. Bột thạch cũng được sử dụng để tạo độ đặc của món ăn này.

Sau khi đă chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, người ta sẽ trộn bột đậu xanh với bột thạch lại với nhau và đổ nước ấm vào hỗn hợp này. Khi khuấy đều, hỗn hợp sẽ trở thành một chất lỏng sánh đặc. Họ để phần hỗn hợp lại qua đêm, cho đến khi hỗn hợp đông lại.

Công đoạn tiếp theo, người làm ḿ sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt để bào phần thạch thành những sợi ḿ vừa ăn. Đây là công đoạn khó khăn nhất trong quá tŕnh làm ḿ thạch đậu, v́ yêu cầu kỹ thuật và kinh nghiệm.

Sau khi đă tạo ra được những sợi ḿ thạch đẹp mắt, người ta sẽ chế biến món ăn này bằng cách cho vào nước sôi và nấu trong vài phút. Sau đó, họ có thể thêm đường, sữa đặc hoặc trái cây tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Trong nhiều năm qua, ḿ thạch đậu đă trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà c̣n rất bổ dưỡng v́ bột đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 06-14-2023
Reputation: 13834


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 34,662
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	5161a488efc5069b5fd4.jpg
Views:	0
Size:	47.6 KB
ID:	2231479
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,688 Times in 1,529 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 45 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Old 06-14-2023   #2
hieukytran
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 2,277
Thanks: 0
Thanked 550 Times in 365 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 136 Post(s)
Rep Power: 20
hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4hieukytran Reputation Uy Tín Level 4
Default

Toàn là đồ tầm thường của đám ngu dốt
hieukytran_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10731 seconds with 14 queries