Một chiếc túi xách chỉ rộng gần 0,8 milimet vừa được bán với giá 63.000 USD (gần 1,5 tỷ đồng), tại phiên đấu giá trực tuyến ngày 28/6.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2237852&stc=1&d=1688105139)
Chiếc túi bé hơn hạt muối khó có thể nh́n rơ bằng mắt thường. (Ảnh: CNN)
Khó có thể nh́n thấy bằng mắt thường, chiếc túi xách màu xanh vàng phát quang được làm dựa trên thiết kế phổ biến của hăng Louis Vuitton, dù nó không phải do hăng này làm ra.
MSCHF, công ty có trụ sở tại Brooklyn, gọi đây là “túi xách siêu nhỏ”, đủ lọt qua lỗ kim và nhỏ hơn cả một hạt muối.
Chiếc túi được làm từ công nghệ hạt photon, công nghệ thường dùng để làm những đồ vật kích thước siêu nhỏ bằng máy in 3D. Chiếc túi được bán kèm kính hiển vi với màn h́nh kỹ thuật số để người mua có thể quan sát nó.
Một bức ảnh quảng cáo cho thấy chi tiết của thiết kế, với logo LV hiện lên giữa túi. Nó có vẻ dựa theo phiên bản OnTheGo của hăng thời trang xa xỉ Pháp. Ḍng túi này hiện được bán trên thị trường với giá từ 3.100-4.300 USD.
Phiên đấu giá được Joopiter tổ chức. Hăng đấu giá trực tuyến này được nhạc sĩ, nhà sản xuất và nhà thiết kế Mỹ Pharrell Williams lập ra.
Dù Williams hiện là giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton, nhưng giám đốc MSCHF Kevin Wiesner cho biết hăng không xin phép để sử dụng logo LV cho chiếc túi xách siêu nhỏ.
Được thành lập từ năm 2016, MSCHF khiến báo chí chú ư với những dự án nghệ thuật gây cười.
MSCHF từng bị Nike kiện trong vụ “Giày Satan”, với 666 đôi giày thể thao của Nike bị sửa để mang biểu tượng quỷ satan và những giọt máu người thật. Tranh chấp cuối cùng đă được giải quyết bên ngoài ṭa án.
Năm 2021, MSCHF xé bốn chiếc túi xách Birkin để tạo ra những đôi xăng đan (được đặt tên là “Birkinstocks”) để bán với giá lên tới 76.000 USD/đôi. Gần đây hơn, đôi bốt cao su như hoạt h́nh của hăng, được gọi là “Giày bốt đỏ lớn”, gây sốt sau khi được các ngôi sao như Doja Cat, Iggy Azalea và Janelle Monáe mang.
VietBF@ Sưu tập