Thịt luộc là món ăn thơm ngon, nhưng nhiều người thường đặt câu hỏi không biết nên luộc thịt bằng nước nóng hay nược lạnh để giữ nguyên dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Ưu nhược điểm khi luộc thịt bằng nước sôi
Có rất nhiều người thường chọn luộc thit bằng nước sôi bởi như vậy thịt sẽ chín nhanh hơn và đồng thời loại bỏ được những chất bẩn có trong thịt lợn nuôi tăng trong. Bởi vì cách luộc này rất ít thấy bọt nổi lên khiến nhiều người nghĩ là thịt sạch, không còn tồn dư chất tăng trọng hoặc hóa chất trong thịt lợn. Nhưng trên thực tế khi bạn luộc thịt bằng nước sôi bạn phải thả miếng thịt đang còn sống nguyên vào nồi nước sôi các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra. Và chính điều này sẽ làm cho nước luộc thịt có nhiều bọt honw bình thường. Trên thực tế, phần bọt nổi lên trên không phải chất độc hay chất bẩn của thịt mà thực chất đó chính là protein của thịt.
Tuy nhiên, ưu điểm của cách luộc thịt bằng nước sôi là thịt chính nhanh hơn và miếng thịt sau khi luộc thịt bằng nước sôi, thường co lại va khi bạn để nguội thái ra thì phần thịt sẽ săn chắc và khi ăn sẽ đậm vị hơn ngon hơn, nên nhiều người thích ăn thịt luộc kiểu này.
Ưu và nhược điểm khi luộc thịt bằng nước lạnh
Đây là cách luộc thịt khá phổ biến tức là bạn sẽ cho thịt vào nước nguội từ đầu, quá trình luộc các dinh dưỡng ở gian bào sẽ thôi ra, khi các chất này thôi ra, chất cặn bã cũng thôi ra và bạn sẽ dùng môi hoặc thìa vớt phần bọt nổi lên trên bỏ đi. Cách làm này giúp thịt loại bỏ cặn bẩn. Nhưng trên thực tế thì luộc thịt nước lạnh thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đồng thời, do miếng thịt ngâm trong nước lâu hơn nên sẽ bị nhạt vị không ngon ngọt như luộc thịt bằng nước sôi.
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn thế nào là căn cứ vào nhu cầu của mỗi gia đình, nhiều gia đình muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách thả thịt vào nồi nước đang sôi. Còn người có nhu cầu ăn thịt sạch hơn thì họ nên chọn cách thả thịt vào nước lạnh từ đầu mới đun sôi lên chờ khi thịt chín rồi vớt ra. Cách luộc thịt nào cũng có những ưu nhược điểm riêng của mình. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn cách luộc phù hợp với gia đình mình và sở thích thói quen trong nhà.
Ngoài ra, để đảm bảo món thịt thơm ngon hấm dẫn bạn nên lựa chọn những miếng thịt lợn thơm ngon, không nhiễm bệnh không hóa chất. Thịt lợn bên ngoài có màu đỏ hoặc hồng tươi. Trên da lợn và thịt lợn không xuất hiện những vết đỏ, hoặc vết tụ máu bởi nếu có chứng tỏ thịt lợn nhiễm bệnh không nên mua.
Bên cạnh đó, bạn hãy thử ngửi mùi thơm của thịt lợn, nếu thịt lợn ngon thì không có mùi lạ hoặc mùi thuốc kháng sinh. Ngược lại, nếu thịt lợn có mùi lạ thì không nên mua.