Mẹo ră đông thịt nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho khâu chuẩn bị nấu nướng mà món ăn không bị giảm dinh dưỡng và độ ngon.
Nhiều bà nội trợ có thói quen trữ đông thịt lợn để không phải đi chợ quá nhiều lần. Khi ăn, đa phần mọi người sẽ ra đông bằng cách cho vào ḷ vi sóng hoặc ngâm trong nước. Tuy nhiên, việc ngâm nước sẽ làm thịt nhạt, mất ngon, c̣n ḷ vi sóng th́ không phải nhà nào cũng có.
V́ thế đầu bếp mách bạn một cách ră đông rất nhanh và hoàn hảo, cho dù thịt đông cứng đến đâu, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt này lên là thịt sẽ ră đông sau 3 phút. Cách làm cụ thể như sau:
Trước tiên là chuẩn bị một chậu nước thích hợp với miếng thịt cần ră đông. Sau đó cho vài giọt giấm trắng vào nước, thêm một th́a muối. Khuấy đều cho muối và giấm ḥa tan trong nước. Thả miếng thịt cần ră đông vào. Lưu ư không cho miếng thịt vào nước ngay từ đầu sẽ làm thịt nhạt. Phải đợi ḥa tan muối, giấm xong mới cho vào.
Nhiều người lo lắng cho giấm vào nước ngâm thịt làm thịt có mùi, ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, giấm trắng không những không ảnh hưởng đến mùi vị của thịt lợn mà c̣n khiến thịt lợn bớt mùi tanh, tươi ngon hơn.
Mục đích chính của việc cho giấm trắng là để tăng tốc độ ră đông cho thịt đông lạnh. Trong giấm trắng có chứa nhiều axit axetic, axit axetic có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước và có vai tṛ ră đông nhanh. Ră đông thịt với giấm trắng chỉ mất từ 3-5 phút, rất nhanh, không tốn thời gian nấu nướng.
C̣n nếu bạn cho thêm muối sẽ giúp khử bớt vi khuẩn và muối c̣n làm chất xúc tác khiến thịt ră đông được nhanh hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 vài cách ră đông thịt khác:
Sử dụng chanh
Cho vài lát chanh và gừng vào trong nước, sau đó ngâm thịt trong 10 phút, thịt sẽ mềm từ từ. Gừng và chanh giúp thịt nhanh ră đông, có mùi thơm tự nhiên, nó cũng hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn và mùi tanh.
Sử dụng rượu gạo
Thông thường, một số người v́ muốn ră đông nhanh chóng nên cho ngay vào nồi nước sôi để luộc hoặc ngâm trong nước lạnh. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm mất chất, dễ phát sinh vi khuẩn. Trên thực tế, mọi người có thể sử dụng khăn giấy và rượu gạo để ră đông nhanh.
Trải một lớp khăn giấy dưới đáy bát rồi đổ rượu gạo lên, giấy sẽ thấm hút nhanh rượu. Tiếp tục đặt thịt đông cứng lên trên bề mặt giấy đă tẩm rượu, khăn giấy sẽ hút hơi ẩm trên bề mặt thịt, đẩy nhanh quá tŕnh truyền nhiệt và tốc độ ră đông của thịt. Quá tŕnh này tốn vài phút, cuối cùng rửa sạch thịt một lần nữa.
Sử dụng chảo nhôm
Lấy 2 cái chảo nhôm, đặt một cái lên bếp rồi cho thịt đông đá vào, sau đó úp cái c̣n lại, bật bếp. Thịt sẽ được ră đông sau 5 phút. Nguyên lư là do nhôm có khả năng dẫn nhiệt rất mạnh, chỉ cần để thịt đông đá gần nồi nhôm, theo nguyên lư dẫn nhiệt, có sự trao đổi nhiệt rất nhanh giữa thịt đông đá và không khí xung quanh, nó sẽ tan chảy băng trong thời gian ngắn.
Ră đông "tự nhiên”
Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ pḥng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đă có miếng thịt ră đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!
Ră đông bằng "ḍng nước mát’
Để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ư, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút, thịt trong túi sẽ ră đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.
Ră đông "ngay từ khi đông lạnh thịt"
Đó là cách giảm thời gian ră đông ngay từ khi cho thịt vào tủ lạnh. Thịt mua về, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, để vào trong những túi sạch hoặc tủi chân không và trữ đông như thường lệ. Mỗi lần sử dụng, chỉ lấy một phần lượng đủ dùng. Thịt được cắt nhỏ giúp thời gian ră đông nhanh hơn, tránh phải ră đông rồi lại đông lạnh cả tảng thịt lớn trong mỗi lần lấy nguyên liệu ra để chế biến.
VietBF@sưu tập