Cách làm món bánh ḿ chảo kiểu người Hoa Sài G̣n. Chảo đồ ăn nóng hổi với thịt ḅ mềm mọng, nước sốt tiêu đen sánh quyện pate bùi béo, sườn cốt lết thơm, trứng ốp la chín tới ăn cùng bánh ḿ nóng gịn
Cách làm
Thịt thăn ḅ lọc bỏ gân nếu có, thái mỏng ngang thớ rồi ướp 1 th́a cà phê dầu hào, 1 th́a cà phê x́ dầu, 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu cùng chút tỏi giă, trộn đều cho thấm vị. Để thịt ḅ được mềm mọng khi xào ướp thêm chút dầu ăn và bột năng.
Chọn thịt sườn heo cốt lết tươi ngon với màu hồng nhạt, ấn vào có độ đàn hồi, mặt khô ráo, nên chọn phần nạc lẫn chút mỡ mới ngon. Thịt sườn cốt lết cắt miếng to, dùng búa dần sơ cho mềm, ướp sườn với chút gia vị cho đậm đà. Không ướp xác hành tỏi v́ dễ làm sườn cháy khi áp chảo.
Các topping ăn kèm gồm có: Gị lụa cắt miếng vừa ăn, pate cắt miếng dài hoặc vuông tùy chọn, xúc xích, trứng chiên ốp la...
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau mỏng. Tỏi băm nhỏ, rau mùi rửa sạch. Pha hỗn hợp nước sốt tiêu đen gồm: 3 th́a canh dầu hào, 2 th́a canh x́ dầu, 1 th́a canh đường, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu đen rang thơm, giă dập, thêm 1 bát nhỏ (chén) nước lọc vào khuấy tan hỗn hợp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thường người Sài G̣n sẽ ăn ngọt hơn. Để tạo vị sánh cho sốt tiêu đen pha chút bột năng với nước rồi thêm vào. Nếu làm nhiều tăng số lượng lên.
Chiên sườn cốt lết: Đun nóng chút dầu ăn, cho thịt sườn cốt lết vào áp chảo và chiên. Khi mặt bên dưới hơi xém nâu lật trở chiên mặt c̣n lại. Vớt ra, dùng kéo cắt h́nh từng miếng vừa ăn, để tŕnh bày ra chảo đẹp hơn th́ không cắt đứt.
Chiên trứng ốp la: Đun nóng chảo khác, cho chút dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Đập trứng vào chảo, lắc nhẹ cho ḷng đỏ nằm chính giữa ḷng trắng. Để nguyên một lúc cho ŕa ḷng trắng co lại th́ thêm chút muối, hạt tiêu. Với món bánh ḿ chảo ăn nóng trứng ốp la để ḷng đào dẻo hoặc chín tới sẽ ngon hơn.
Xào thịt ḅ: Đun chảy bơ, cho tỏi vào phi thơm. Trút thịt ḅ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt ḅ chín khoảng 60% hạ lửa vừa, trút hỗn hợp nước sốt tiêu đen vào khuấy đều. Khi sốt chuyển màu và hơi sanh sánh lại cho hành tây vào đảo qua chín tới là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Đun nóng chảo gang hoặc chảo chuyên dụng cho bánh ḿ chảo, thoa chút dầu ăn, cho pate, xúc xích, trứng ốp la, thịt sườn cốt lết, gị lụa vào. Cuối cùng múc thịt ḅ cùng hỗn hợp sốt tiêu đen vào đun nóng và dọn ra thưởng thức cùng bánh ḿ gịn nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Chảo đồ ăn nóng hổi với ḅ sốt tiêu đen mềm mọng, nước sóng sánh vị mặn ngọt vừa miệng quyện với pate bùi béo, sườn cốt lết thơm, trứng ốp la chín tới... Món ăn gốc Hoa này được nhiều người yêu thích ở Sài G̣n.
Chú ư:
Khi ướp thịt ḅ thêm chút bột năng và dầu ăn để giữ nước khi xào giúp thịt mềm mọng ngọt ngon hơn. Không nên ướp muối v́ quy tắc ''muối tách đường giữ'' trong ẩm thực, làm xào ḅ tiết nước dễ bị dai khô cứng.
Nên làm sẵn hỗn hợp sốt tiêu đen, đun hơi sánh để nguội rồi trữ ngăn mát tủ lạnh, khi dùng sẽ tiện lợi và nhanh hơn.
Chuẩn bị sẵn trước các nguyên liệu, khi nào ăn mới xào thịt ḅ để món ăn nóng hổi, thơm ngon.
Món này ăn nóng sẽ ngon hơn để nguội. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh các topping ăn kèm.
VietBF@ sưu tập
|