Nhiều năm làm nem kinh doanh, chị Quỳnh Vũ cho rằng muốn nem ngon th́ trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon.
Đam mê làm nem, chị Quỳnh Vũ, Hà Nội, một người bán đồ ăn online, đă dành nhiều thời gian thử nghiệm làm từ nem truyền thống, nem tôm thịt, nem tôm, nem cốm, nem ốc đến nem cua bể, nem hải sản, nem rươi. Trong quá tŕnh đó chị đă thử nhiều loại bỏ bánh khác nhau. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm như sau.
Vỏ bánh đa nem truyền thống
Đây là loại vỏ như ở Thổ Hà, làng Chều, với đặc điểm vỏ bánh mềm, mỏng, đôi lúc cần làm ẩm để dễ gói hơn và đa phần vỏ nem có chút mặn. Nem rán vàng gịn, ăn ngay th́ được nhưng để làm nem cấp đông khi rán dễ bị bục, màu lên hay bị xỉn, dễ cháy và khá nhanh ỉu.
Khi gói mọi người thường hay phết thêm nước hàng/giấm/bia nhằm tạo thêm độ gịn và màu vàng bắt mắt cho nem và thường rán làm hai lần để đạt độ gịn ngon nhất
Vỏ ḅ bía
Ưu điểm mềm, dẻo, không cần làm ẩm trước khi gói, màu vàng khá đẹp mắt. Vỏ ḅ bía có chút ngọt và hơi ngậm dầu ngay cả khi bạn đă lót giấy thấm dầu cho ráo.
Vỏ nem rế
Vỏ nem dế rán rất gịn nhưng hơi giống vỏ ḅ bía ở chỗ khá ngấm dầu, nên dùng để lót phía trong vỏ nem truyền thống tạo thêm độ gịn th́ sẽ hợp lư hơn.
Vỏ ram
Hiện rất được chị em ưa chuộng bởi vỏ dai, không dễ bục rách, bánh nhạt. Gói bằng vỏ này nem gịn, màu vàng đẹp, trữ đông khá ổn. Tuy nhiên, vỏ cho cảm giác dày và ăn cứng chứ không được gịn rụm.
Vỏ nem Cầu Bố
Loại vỏ này thường có size khá lớn, bánh khô lồng phồng hơi chiếm diện tích chứ không được ép chặt như vỏ ram, cảm giác khá gịn dễ vỡ, thường phải làm ướt vỏ bánh trước khi gói. Nem rán ăn gịn và màu sắc khá đẹp nhưng cũng không giữ được độ gịn quá lâu.
Sau khi thử rất nhiều loại khác nhau, chị Quỳnh đặt làm cho ḿnh một loại vỏ nem để đáp ứng nhu cầu của ḿnh. Loại vỏ này mềm dẻo, dễ gói. Sau khi gói có thể cấp đông ngay mà không cần rán sơ. Đến khi ăn cũng đem ra chiên luôn mà không cần ră đông. Nem rán để lâu vẫn gịn rụm.
"Nếu phần vỏ không vàng óng căng mẩy, cắn cái nem không cảm nhận được cái độ vỡ, gịn rụm, th́ phần nhân nem có ngon mấy quả thực cũng coi như phí hoài", chị Quỳnh nói.
|