Món gị, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết dân tộc cổ truyền của Việt Nam. Và để bảo quản gị lụa, gị ḅ, chả là cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nếu để chúng trong ngăn mát tủ lạnh th́ có thể để được từ 4 – 6 ngày. C̣n ngăn đá có thể giữ gị chả được trong khoảng 10 - 20 ngày.
Việc bạn bảo quản gị được bảo quản trong ngăn đá phải được ră đông trước khi ăn. Bạn có thể để ở nhiệt độ pḥng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn.
Khi để gị trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản gị chả ở ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C.
Cách bảo quản gị tai, gị thủ trong dịp Tết
Với các món ăn như gị thủ, hay gị tai là do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh v́ vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ vô cùng hợp lư.
Lưu ư: Khi bảo quản gị bằng tủ lạnh, bạn nên bao bọc gị cẩn thận bằng lá chuối. Cách này có thể giữ gị được lâu mà khi lấy ra vẫn giữ được độ thơm ngon như ban đầu.
Mỗi khi lấy gị chả ra cắt ăn, bạn cần phải bọc lại thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm. V́ nếu để hở th́ sẽ rất dễ bị vi khuẩn bên trong tủ lạnh xâm nhập, khiến gị nhanh hỏng hơn.
Cách sử dụng gị sau khi bảo quản đúng nhất
Với gị lụa, gị ḅ, chả chiên... sau khi bạn đă cho vào tủ lạnh để bảo quản, ngày hôm sau khi bạn muốn lấy ra ăn, th́ nên đưa sản phẩm ra khỏi tủ sớm khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi ăn, việc này sẽ làm cho gị chả bớt lạnh, ăn sẽ ngon hơn.
Riêng gị thủ, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra ḷ tới khi ăn, nên gị thủ được giữ lạnh th́ sẽ ngon hơn. V́ vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát, việc này sẽ giúp cho gị thủ, dai và gịn hơn.
Gị chả là món ăn truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến và để bảo quản được gị chả trong những ngày Tết này đừng quên những cách trên để giúp gị chả được giữ lâu mà vẫn c̣n độ dai ngon đấy.
vietBF @ sưu tập