Hàm lượng protein trong loại thịt này cũng rất cao nên phù hợp để sử dụng làm nguồn protein cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em.
Thịt lươn là một loại thịt có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.Thịt lươn có hàm lượng protein cao tương đương với thịt ḅ.
V́ vậy, hàm lượng protein trong loại thịt này cũng rất cao nên phù hợp để sử dụng làm nguồn protein cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em.
Thịt lươn cũng rất giàu phốt pho, giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn và ngăn t́nh trạng loăng xương, bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp.
Loại thịt này được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như nấu cháo, xào miến, kho..trong đó có món lươn om chuối đậu. Dân Việt giới thiệu cách nấu món ăn dân giă nhưng lại rất ngon như sau:
V́ vậy, hàm lượng protein trong loại thịt này cũng rất cao nên phù hợp để sử dụng làm nguồn protein cho tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả trẻ em.
Nguyên liệu làm lươn om chuối đậu:
- Lươn: 2- 3 con
- Thịt ba chỉ: 500g
- Thịt vai gịn xay nhỏ: 200g
- Đậu phụ: 3 b́a
- Chuối xanh: 4 quả
- Hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm:
- Lá lốt: 1 mớ
- Tía tô: 1/2 mớ
Nguyên liệu nấu món lươn om chuối đậu
- Hành lá: 1 nắm
- Hành củ: 5-7 củ
- Tỏi: 1-2 củ
- Mẻ, dấm bỗng: mỗi loại 1 bát con
- Rau, bún ăn kèm: hoa chuối, rau mùi, xà lách…
Lươn cắt khúc dài rồi cuộn cùng thịt và lá lốt. Hành lá đem trần vơi nước nóng rồi vớt ra để làm dây buộc như trên
Cách làm lươn om chuối đậu:
- Thịt xay ướp cùng : chút hạt tiêu, hạt nêm, hành củ và đầu hành lá thái nhỏ
Lươn áp chảo đến khi xém vàng khi nấu sẽ rất thơm ngon
- Lươn cắt khúc dài khoảng 5-6cm rồi cuộn với thịt xay ướp gia vị bên trên. Khi sơ chế lươn thật kĩ để lươn không bị tanh. Lươn lọc xương, tuốt sạch nhớt với muối rồi rửa sạch. Sau đó lau sạch máu, nhớt th́ lúc nấu lươn sẽ thơm và không bị tanh.
- Thịt ba chỉ thái con ch́ rồi đem quay cho ra bớt mỡ đến khi cháy cạnh .
Chuối tước vỏ xong ngâm với nước mẻ 30 phút để không bị thâm. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi ướp với 1 muôi mẻ và 1 th́a bột nghệ/ nghệ tươi giă vắt lấy nước.
- Chuối xanh tước vỏ cắt khúc 3-4 cm rồi ngâm cùng nước mẻ cho hết thâm rồi rửa sạch ướp cùng 1 th́a bột nghệ và bát mẻ.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho chuối xanh vào xào. Thêm bột canh và hạt nêm rồi thêm khoảng 2,5 - 3 lít nước vào ninh. Khi nước sôi th́ cho xương lươn vào ninh cùng cho ngọt nước. Đậy vung và ninh chuối khoảng 30 phút th́ cho lươn, đậu và thịt ba chỉ và om thêm 25-30 phút cho lươn chín mềm và ngấm gia vị.
- Vớt 4-5 miếng chuối ra bát nghiền nhuyễn lúc c̣n nóng rồi đổ vào nồi để cho phần nước chuối đậu sánh ngậy hơn.
- Khi thịt lươn đă chín mềm th́ nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm vào 1 bát con dấm bỗng, 1 th́a nước mắm, 1 th́a ḿ chính và đun thêm khoảng 5 phút nữa th́ cho rau gia vị (hành, lá lốt, tía tô) vào đảo nhẹ tay rồi múc ra bát ăn cùng bún, rau sống.
- Nồi lươn om chuối đậu sẽ rất ngon khi có đủ rau gia vị. Món này chuẩn bị hơi mất thời gian 1 chút nhưng thành quả th́ đáng để thử.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
VietBF@ sưu tập
|