Làm bánh bông lan, mọi người thường nghĩ phải cần đến ḷ nướng, tuy nhiên, chỉ với một chiếc nồi cơm điện, bạn vẫn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh thơm ngon.
Bánh bông lan được xem như món ăn “quốc dân” của nhiều người v́ mềm, dễ ăn, thơm ngon. Bánh bông lan hiện nay đă được biến hóa thành nhiều phiên bản với các hương vị và kiểu dáng khác nhau. Có thể điểm danh như bánh bông lan cuộn, bánh bông lan trứng muối, bánh bông lan cà phê mix nho khô...
Nếu không dùng ḷ nướng để làm bánh, bạn có thể tham khảo cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản dưới đây:
Về nguyên liệu cần chuẩn bị: Trứng gà khoảng 5 quả (tùy vào loại bánh có thể thêm trứng); sữa tươi không đường, dầu ăn, bột ḿ, bột bắp. Ngoài ra cần có một ít đường, bơ, 1/2 trái canh, một chút muối và vani.
Hướng dẫn cách làm
Để trứng dễ đánh bông hơn, trước hết bạn cần ngâm chúng trong tô nước ấm 5 phút với tỷ lệ 2 cốc nước lạnh pha cùng 3 cốc nước sôi.
Sau đó tách ḷng đỏ và ḷng trắng trứng ra hai âu khác nhau rồi dùng máy đánh trứng đánh bông ḷng trắng trứng.
Khi thấy bọt khí lớn xuất hiện th́ vắt 1/4 quả chanh lấy nước cho vào âu ḷng trắng với một chút muối, tăng tốc độ đánh lên mức cao nhất.
Đợi cho hỗn hợp có bọt khí nhỏ lại rồi từ từ thêm đường vào đánh cùng đến khi thấy lớp bông trắng, nhấc que đánh lên thấy mềm th́ dừng lại.
Tiếp theo bạn trộn bột bắp với bột ḿ, rây qua một lần để bột mịn hơn rồi cho bột vào hỗn hợp ḷng đỏ, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và không c̣n vón cục.
Lần lượt cho dầu ăn, sữa tươi và vani vào âu ḷng đỏ trứng, khuấy đều để các nguyên liệu ḥa quyện vào nhau.
Lấy 1/3 hỗn hợp ḷng trắng cho vào âu ḷng đỏ, trộn nhẹ nhàng rồi cho hết phần hỗn hợp ḷng trắng c̣n lại vào trộn cùng. Lưu ư: Không trộn bột quá lâu v́ bánh sẽ bị chai.
Nướng bánh
Phần bột đă rây mịn ban năy bạn chia thành 3 phần, sau đó trộn lần lượt vào hỗn hợp bột bánh.
Tiếp đến lót giấy nến vào đáy nồi cơm điện, đổ bột vào, đập nhẹ nồi để bọt khí bay ra và đậy nắp lại, bật nút "Cook".
Sau khoảng 10 phút khi nồi chuyển sang nút "Warm" th́ đợi thêm khoảng 5 đến 7 phút, rồi bấm nút "Cook" thêm một lần nữa. Lặp lại quá tŕnh trên từ 2 đến 3 lần.
Sau khoảng 40 phút, bạn kiểm tra bằng cách xem nắp nồi đă nóng chưa. Nếu nóng th́ chỉ cần để ở chế độ "Warm" thêm 20 phút cho bánh chín hoàn toàn, nếu chưa nóng th́ tiếp tục bấm nút "Cook" thêm 1 lần nữa.
Sau đó, bạn mở nắp nồi cơm, nhấn ngón tay vào bánh để kiểm tra đă chín chưa. Nếu bánh không bị xẹp xuống là đă chín.
Khi lấy nồi cơm ra, lật ngược lại để lấy bánh ra ngoài. Gỡ miếng giấy lót rồi úp bánh lại đặt trên vỉ nướng cho khô.
Những lỗi thường gặp và cách khắc phục
Đánh ḷng trắng không bông
Nguyên nhân: Âu và que đánh trứng không sạch, ḷng trắng trứng bị lẫn tạp chất hoặc thời gian đánh bông chưa tới.
Cách khắc phục: Đảm bảo âu và que đánh trứng không dính bơ hoặc các chất béo, ḷng trắng trứng được tách cẩn thận, không dính ḷng đỏ và đánh trứng đủ thời gian.
Bánh có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: Bánh chưa chín hẳn hoặc lượng vani trong công thức làm bánh bông lan không đủ để khử mùi tanh của trứng.
Cách khắc phục: Nướng bánh đủ thời gian, nếu kiểm tra thấy bánh chưa chín th́ tăng thời gian nướng lên để bánh chín hoàn toàn. Cho một lượng vani vừa đủ để bánh không c̣n mùi tanh và thơm hơn.
Bánh không nở
Nguyên nhân: Hỗn hợp bột bánh bị lỏng do đánh chưa kỹ hoặc trộn bột không đúng cách, trộn quá tay làm bọt khí trong bánh bị vỡ ra, hỗn hợp bị xẹp.
Cách khắc phục: Đảm bảo đánh trứng đủ độ bông, trộn bột nhẹ nhàng, dứt khoát và sau khi trộn xong phải mang đi nướng ngay v́ nếu để quá lâu bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, khiến bánh không nở được.
|