Muối cà chua ngọt là cách chế biến được nhiều người yêu thích để có món đặc biệt trong bữa cơm ngày hè. Để làm được món cà muối chua ngọt gịn, ngon, không bị thâm hay màng hỏng cũng cần có bí quyết.
Nguyên liệu muối cà chua ngọt:
- 1kg cà pháo trắng loại cà gịn.
- Muối để ngâm cà, 1 quả chanh.
Gia vị muối cà chua ngọt:
- 100gr riềng tươi, 2 củ tỏi, 30gr gừng tươi, 6 quả ớt sừng.
- 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm cùng 100ml nước cốt quất (tắc).
- 1 th́a ăn phở tương ớt.
Cách muối cà chua ngọt:
Cà pháo để ra ánh sáng cho héo bớt, phơi được nắng càng tốt. Sau đó đem cắt bỏ cuống rồi thái miếng tuỳ ư.
Thái đến đâu bỏ luôn vào chậu nước có vắt chanh, muối đến đó (cho 1 th́a phở muối hạt + 1 quả chanh). Ngâm cà 30 phút, sau đó rửa sạch cà 4-5 nước cho đến khi nước trong là được.
Đun sôi hỗn hợp nước mắm chua ngọt bao gồm: 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm cùng 100ml nước cốt quất (tắc) bỏ hạt rồi để nguội.
Cho cà vào hũ thuỷ tinh sạch. Sau đó, thêm 100gr riềng tươi, 2 củ tỏi đă bóc vỏ, 30gr gừng tươi, 6 quả ớt sừng xay nhỏ. Thêm 1 th́a phở tương ớt. Lưu ư, tương ớt cho cùng vào hũ cà chứ không xay cùng.
Cuối cùng, cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt đă đun sôi để nguội vào. Trộn đều. Món cà muối chua ngọt có thể ăn sau 30 phút đến 1 giờ. Hoặc để cà trong hũ sau 1 ngày ăn càng ngon hơn.
Một số lưu ư khi muối cà muối chua ngọt:
- Nước hỗn hợp ngâm có thể không đun sôi mà cho vào luôn, ḿnh cẩn thận nên vẽ vời đun sôi.
- Muốn cà không thâm quan trọng nhất là có nước chanh, muối và rửa sạch cho hết nhựa, khi cho cà vào hũ nước hỗn hợp ngâm phải ngập cà. Việc để cà héo cũng giúp cà bớt nhựa hơn.
- Muốn cà gịn có lẽ quan trọng nhất là t́m được đúng loại cà gịn.
- Thêm lá chanh thái chỉ giống như muối sung cũng sẽ rất thú vị, hay thêm nước quất thay v́ sử dụng chanh, giấm sẽ thơm và cuốn hơn rất nhiều.
|