Đa phần các bà nội trợ rất ngại tự tay làm ḿ tươi, v́ nghĩ nó rất phức tạp mất thời gian. Nhưng thực tế đă chứng minh, làm ḿ sợi tươi ngon cực ḱ đơn giản, chỉ với vài công đoạn là bạn sẽ có ngay những bát ḿ sợi tươi ngon, lại an toàn.
Dưới đây là cách làm ḿ sơn tươi ngon:
Nguyên liệu
Cho 4 người
Bột ḿ 250gr
Nước 120ml
Muối 1 muỗng cà phê.
Bột ḿ
Lưu ư: Bạn nên chọn bột ḿ có hàm lượng gluten cao, v́ loại bột này cho khả năng thấm nước nhanh và nhiều hơn. Kết quả sẽ cho ra cục bột nhuyễn, mịn và sợi mỳ sẽ dai, gịn hơn.
Dụng cụ thực hiện
Bát tô, muỗng, dao, thớt, màng bọc thực phẩm...
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột
Nhào bột
Đầu tiên, bạn cho bột ḿ và muối vào bát to. Dùng một tay đổ từ từ nước vào chén, đồng thời dùng tay c̣n lại để trộn đều hỗn hợp bột.
Tiếp đó, dùng cả hai tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không bị dính vào tay.
Cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy ủ bột trong ṿng 30 phút.
Ủ bột 30 phút
Bước 2: Cắt sợi ḿ
Công đoạn cắt ḿ sợi
Khi đủ thời gian ủ bột, bạn bỏ bột ra thớt và bắt đầu cán mỏng, sau đó cắt thành sợi to nhỏ tùy ư muốn.
Sợi ḿ sau khi được làm xong, có thể đem đi nấu ngay hoặc bảo quản ở nơi khô ráo (có đậy kín) để trong ṿng 3 ngày.
Hoặc bảo quản trong hộp đựng thực phẩm (hoặc túi thực phẩm) đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày.
Thành phẩm
Thành phẩm ḿ sợi tươi ngon
Những sợi bột ḿ sau khi cắt sẽ tiến hành luộc. Bạn dùng một nồi nước, đun sôi thả sợi ḿ vào. Chờ đến khi sợi ḿ nổi, chín là hoàn thành.
Sợi ḿ tươi có màu trắng, độ rộng tương đối (chừng 0.3mm) và độ dai vừa phải.