Ung thư Ruột đang là nỗi lo của hàng triệu người trên thế giới… Căn bệnh quái ác này xuất phát từ những dấu hiệu bạn thường không để ư tới! Chỉ một thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn không bao giờ phải lo về chuyện này!
Gừng là loại gia vị quen thuộc trong đời sống chúng ta. Ngoài tác dụng chống nôn, theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Georgia, các hạt nano gừng c̣n có công dụng làm dịu các triệu chứng của bệnh viêm ruột. Theo UPI, các thí nghiệm trên chuột do các nhà khoa học tiến hành đă chứng tỏ điều đó.
Trong các công tŕnh nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đă chứng minh được rằng các hợp chất chiết xuất từ gừng như 6-gingerol và 6-shogaol rất hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, viêm nhiễm và thậm chí ung thư. Họ quyết định t́m hiểu xem các hạt nano gừng liệu có tác dụng điều trị những bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm ruột kết hay không.
Các nhà khoa học đă xay gừng trong máy xay thông thường rồi dung máy ly tâm tốc độ cao kết hợp với máy tán siêu âm để thu được những hạt nano gừng đường kính gần 230 nano mét. Sau đó họ cho chuột dùng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các hạt nano gừng chủ yếu được các tế bào niêm mạc ruột hút vào, tức là chúng đi đúng vào những nơi viêm nhiễm đang phát triển. Kết quả, các hạt nano gừng làm giảm độ viêm nhiễm do viêm ruột kết và ung thư. Ngoài ra, gừng c̣n giúp lành các vết loét và tăng sinh các tế bào khỏe của ruột và kết quả là kiềm chế hoạt tính của các protein gây viêm nhiễm.
C̣n theo trang Web MD, các chuyên gia đă chứng minh được rằng những chất bổ sung có chứa gừng làm giảm viêm nhiễm trong ruột, có thể chặn đứng sự tiến triển của ung thư ruột. Nhà nghiên cứu Suzana M. Zick ở Trường y cạnh Đại học Michigan khẳng định rằng “nhiều công tŕnh nghiên cứu ở cấp tế bào chứng tỏ gừng có thuộc tính chống viêm. Thí nghiệm trên động vật cho thấy gừng không cho phép h́nh thành các khối u. Chúng tôi rất muốn tin gừng cũng có tác dụng như vậy ở người”.
Các nhà nghiên cứu đă cho 30 người hàng ngày dùng thử mỗi người 2g bột gừng và thuốc cùng với thức ăn trong ṿng 4 tuần lễ. Trong thời gian đó hoàn toàn không được dùng bất kỳ loại thuốc ǵ.
Sau đó các nhà nghiên cứu lấy mẫu ở thành ruột phân tích để xác định sự hiện diện của hợp chất eicosanoids làm tăng viêm nhiễm đường ruột. Kết quả những người dùng bột gừng có ít chỉ dấu viêm nhiễm trong các mô thu thập được, v́ thế không bị viêm mạn tính có liên quan đến h́nh thành các khối u ung thư