Gà là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nhưng làm thế nào để gà vừa giữ được hương vị riêng lại tăng phần hấp dẫn bởi lá chanh? Xin chia sẻ với bạn món gà hấp lá chanh do mẹ tôi dạy nè.
Mẹ tôi nổi tiếng là người nấu ăn ngon, trong những bữa cơm mẹ chế biến cho cả gia đ́nh cùng thường thức th́ tôi đặc biệt thích gà hấp lá chanh. Đây là món tuy đơn giản, nhưng rất ngon v́ nó vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà cùng hương thơm của lá chanh khiến cả gia đ́nh tôi đều yêu thích!
Để chế biến món ăn này mẹ đă bày cho tôi cách tiến hành vô cùng đơn giản mà thành quả đạt được không khác ǵ ngoài hàng làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Nếu trong nhà không nuôi th́ bạn đi chợ mua 1 con gà non vừa ăn (hơn 1kg hoặc gần 2kg – điều này phụ thuộc vào số lượng người trong gia đ́nh bạn). Cần 1 nắm lá chanh mang về rửa sạch, muốn gà có màu vàng và đẹp mắt, hấp dẫn th́ cần có bột nghệ vàng bạn mua khoảng 150 gam – 200g, 1 củ tỏi nhỏ, bóc vỏ, băm nhuyễn, thêm 2 trái chanh, 2 trái ớt và 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ, giă nhuyễn.
Loading...
Các loại gia vị cần có đó là: Dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm. Khi đă chuẩn bị đủ từng đó nguyên liệu bạn hăy bắt tay vào chế biến.
loading...
Đầu tiên là gà mua về làm sạch, đem gừng giă nhuyễn cùng nước muỗi pha loăng xát lên thân con gà để khử mùi. Đem ướp gà với 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 nửa muỗng canh tỏi băm, 1 nửa muỗng canh nước mắm, 2 muỗng dầu mè. Để gà khoảng 50-60 phút cho gà ngấm gia vị. Nên nhớ bạn cần dùng tăm nhọn hoặc kim châm đều vào khắp ḿnh gà, như vậy mẹ tôi bảo rằng sẽ làm cho gà ngấm đều, khi ăn sẽ rất thơm ngon, trọn vị.
Lá chanh đem rửa sạch, đem thái chỉ 1 nửa số lá chanh đó, c̣n lại 1 nửa th́ để nguyên, ṿ nhẹ cho dậy mùi thơm.
Tương tự bạn cũng đem ớt rửa sạch, tỉa hoa 1 quả, q quả băm nhỏ. Chanh rửa sạch, bổ làm đôi. Tiếp tục bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước. Phần nồi hấp để hấp gà, bạn đem trải lá chanh xuống mặt đáy nồi, rồi đặt gà lên trên và rắc 1/2 số lá chanh thái sợi lên ḿnh gà. Bạn hấp cách thủy gà cho chín, thời gian hấp chừng 45-60 phút.
Loading...
Tới khi gà chín bạn nhấc gà ra khỏi nồi, đem bột nghệ quét lên trên ḿnh gà và chặt miếng vừa ăn. Bày thịt gà ra đĩa và rắc lên lá chanh thái sợi, ớt tỉa hoa. Món thịt gà đă xong, tới lượt làm phần gia vị chấm cũng không thể thiếu, bạn cho 1 chút muối ra đĩa nhỏ, thêm chút tiêu, vài sợi lá chanh, chút ớt cắt lát và vắt chanh nhé.
Therealtz © VietBF