Dư luận xă hội không khỏi bàng hoàng trước khi Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tự sát đă kéo theo 2 lănh đạo có máu mặt ở Tỉnh chết theo.Hiện vụ án đă được khởi tố dù nạn nhân và nghi can đă chết.Có lẽ trên đời này luôn có luật nhân quả bởi những hành động mà các lănh đạo gây ra.

Yên bái có rừng nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đới trên núi cao. Đây là dăy núi pḥng vệ, tài sản quốc gia, và là điểm trọng yếu về an ninh quốc pḥng.
Vậy mà đám quan chức đầu tỉnh, kết hợp với kiểm lâm tàn phá ko thương tiếc, khai thác gỗ pơ mu để chia chác nhau, có nhiều vụ bắt tay, bảo kê cho giặc bên ngoài ăn cắp gỗ, dẫn đến hàng chục hecta rừng nguyên sinh rơi vào tay lâm tặc, đốn hạ bất kể gỗ thuộc nhóm nào, tàn phá vô tội vạ, tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt...làm cho cuộc sống người dân nơi đây bị đe dọa...
Trước đó, chính phủ đă có lệnh đóng cửa và cấm các h́nh thức chặt phá rừng. Thế nhưng chính quyền sở tại xem lệnh ấy như chưa hề có.
Khai thác tận cùng để tư lợi, là chúng đang tàn phá hệ thống pḥng vệ tự nhiên...và hệ lụy đă thấy rất rơ, bởi nó đă đẩy người dân lâm vào thảm cảnh, thậm chí cả mạng sống bởi thiên tai, lũ quét, sạt lở rất nghiêm trọng, đến nỗi dân ko c̣n đất dung thân. C̣n chính quyền th́ vẫn...ai chết mặc bay.
Vậy mà tiếng kêu cứu của người dân chỉ ch́m trong vô vọng. Điển h́nh là vụ đại diện cho bà con ở xă Đông An, huyện Văn Yên đă làm đơn gửi về ṭa soạn báo Phapluatplus.VN với mong muốn được giúp đỡ v́ nguồn nước canh tác sinh hoạt bị xâm hại nghiêm trọng, t́nh trạng sạt lở nguy hiểm bởi các tập đoàn "lâm tặc" lớn nhỏ đang tàn phá.
Hàng ngày, người dân vẫn chứng kiến chúng mở đường, dùng ô tô, cơ giới vào hẳn trong rừng để khai thác lâm sản, có hàng chục con người dùng cưa xăng, dao, rựa vô tư chặt phá...ko hề có lực lượng nào ngăn chặn hay xử lư.
Vậy mà trước đó, nhiều hộ dân địa phương ko có đất tăng gia, đă làm đơn xin 1 khoảnh để trồng trọt th́ được chính quyền trả lời rằng rừng khoanh nuôi của nhà nước, chúng tôi có lấy vài que củi về đun cũng bị cấm....
Tệ hại hơn, v́ ko những phá phách,tận thu, tận diệt, họ c̣n lập trang trại chăn nuôi lâu dài trên đầu nguồn nước sinh hoạt, làm ô nhiễm nặng, thậm chí c̣n kéo điện lưới ngay trên mặt đất, khiến nhiều người đi chăn ḅ, đi rẫy bị giật tử vong.
Tiếp xúc với pv, .người dân chỉ biết lắc đầu ngao ngán, chỉ tay về phía rừng bị xâm hại rồi tiết lộ : "ko làm ǵ được đâu, người ta có quan từ tỉnh tới huyện chống lưng rồi, bao lâu nay chúng tôi báo chính quyền nhưng có ai ngăn chặn đâu".
Vậy những kẻ đứng đầu tỉnh đă làm được ǵ khi tiếng kêu cứu của người dân ko được đáp ứng và lâm tặc vẫn lộng hành như chốn ko người? Đến đây ta khẳng định được chính quyền Yên Bái chỉ toàn những kẻ vô lương, khốn nạn đang cầm quyền.
Vậy khi chúng chết đi, tại sao dân lại ko mừng rỡ? Chẳng lẽ lại tiếc thương? Chân lư ở đây đă vạch rơ, đó là biểu hiện của cái thiện khi chiến thắng trước cái ác.
Trở lại vụ án, 2 thằng quan to bị xử cũng chỉ v́ thông đồng với giặc trong, giặc ngoài...vừa ăn cướp vừa trưng bộ mặt đạo đức giả, khi đă no đủ, chúng định chơi tṛ vắt chanh bỏ vỏ, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, để che đậy sự khốn nạn, gian manh của ḿnh, đồng thời sẽ hạ chức ông Minh (có lẽ do điều ǵ đó khuất tất trong làm ăn) đưa người khác lên thay thế ḥng nhận thêm 1 khoản tiền lớn của việc mua quan bán chức, quan trọng nhất vẫn là đối tượng mới được bổ nhiệm sẽ rất hợp cạ để dễ bề vơ vét...nhưng âm mưu hèn hạ đó đă bị trả giá bởi v́...sự tức nước vỡ bờ của ông Minh.
Tội ác của chúng với người dân địa phương rành rành ra đó, ko những giết hại đồng bào hiện tại mà chúng ngẫu nhiên trở thành kẻ sát nhân cho thế hệ mai sau. Sẽ c̣n rất nhiều người chết oan mạng do lũ lụt, sạt lở. Lao đao khốn đốn trong cuộc sống.
Chúng đích thực là đại diện h́nh ảnh cho cs, những kẻ mang trái tim vô cảm trước nỗi đau của nhân dân, dựa vào chức sắc, quyền lực để tham ô, bóc lột, ăn cướp tài sản đất nước, tàn phá, vơ vét trên xương máu đồng loại...để lại hậu quả to lớn, đó là gánh nặng nợ nần mà con cháu mai sau phải trả.
Rộng lượng với những kẻ vô lương có khác ǵ chúng ta đang tiếp tay và bao che cho tội ác?
Thế mà vẫn có hàng trăm người đội mưa, thương tiếc, tiễn đưa những con súc vật ấy. Đám bồi bút th́ đả kích sự hả hê của nhân dân v́ ko chịu xót xa chúng, dửng dưng trước cái gọi như: mất mát quá lớn, ko ǵ bù đắp nổi của đảng...như thế có khác ǵ họ đang ủng hộ cho cái ác, hành động trả đũa với chính đồng bào lương thiện?
Khi kẻ vô lương lại được trọng vọng như vậy th́ đủ hiểu cái đảng cs này tàn nhẫn đến đâu rồi, thân phận người dân sẽ phải chịu bất công măi măi. Thấy được xă hội này vẫn c̣n rất nhiều kẻ vô liêm sỉ, chỉ biết sống hùa theo sức mạnh, vô cảm trước tội ác, cho ta biết thêm về những người đang khóc thương cho chúng cũng chỉ là 1 lũ tàn bạo ko kém.
