Nhiều người có thói quen chần thịt qua nước sôi. Họ cho rằng cách này sẽ làm hóa chất hoặc bẩn ở thịt sẽ ra ngoài sau khi đổ nước trần. Nhưng đây là một sai lầm hoàn toàn nghiêm trọng. Chần thịt qua nước đun sôi khiến miếng thịt co lại, ngậm hóa chất và chất bẩn nhiều hơn.
Nấu nướng truyền thống…
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đ́nh, bác Tâm (59 tuổi- Tân B́nh) luôn t́m mọi cách giảm thiểu các chất độc hại chứa trong thực phẩm. Bác cho biết, đối với các loại thịt,… bác thường chần qua nước sôi rồi đổ đi. Sau đó, bác đem miếng thịt luộc nước lần 2. Thậm chí, thịt kho bác cũng làm như vậy để loại bỏ các chất độc hại, chất bẩn chứa trong thịt.
Một lần, anh con trai bác Tâm giải thích chuyện chần thịt qua nước sôi không hề tốt cho sức khỏe. Nhưng, bác vẫn “khư khư” dùng cách chế biến thịt truyền thống đó. Bác tâm sự: “Hơn 30 năm qua, tôi thường chần thịt qua nước sôi trước khi nấu. Các thành viên trong gia đ́nh vẫn ăn thường xuyên và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe”.
Tương tự với quan điểm của bác Tâm, mẹ chồng chị Khánh Huyền (24 tuổi - Quận II) đă ra sức bảo vệ “mẹo vặt” luộc thịt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Chị cho hay: “B́nh thường ḿnh hay rửa kỹ thịt trước khi chế biến để loại sạch chất bẩn. Tuy nhiên, mẹ chồng cho rằng đó là cách làm sai lầm. Bà bảo, thịt phải luộc qua 2 lần nước mới đảm bảo an toàn. Ḿnh lư giải theo nghiên cứu khoa học, bà gạt bỏ và cho rằng ḿnh không biết cách nấu nướng”.
V́ quan điểm nấu ăn khác nhau, chị Huyền và mẹ chồng thường xuyên xảy ra tranh luận trong nhà bếp. Do vậy, khi luộc thịt, chị đành chiều ḷng mẹ thực hiện theo cách xưa cũ.
Theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein và mỡ, c̣n vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Do vậy, chị em có thói quen mua thịt về chần qua nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất, chất bẩn là cách làm không đúng.
Bác sĩ Thúy Hà giải thích: “Khi chưa rửa thịt sạch mà đă cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. V́ vậy, thịt càng trở nên độc hại”.
Do đó, cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loăng. Bởi nước muối ḥa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín. V́ thịt đă được rửa sạch rồi nên chị em chỉ cần đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế sạch nên nó không c̣n ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.
vietbf @ sưu tầm