Rau ngót, rau rền, rau má là những loại rau quen thuộc và ưa thích của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng nên ăn ba loại rau này. Liệu bạn có nằm trong danh sách những người tuyệt đối không được động đũa đến rau ngót – dền – má không?
1. Rau dền
Rau dền có chứa các loại protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng, hàm lượng chất sắt, canxi cao.
Rau dền có thể giúp giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp cao, tốt cho người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện tiêu hóa, bổ sung chất sắt, đặc biệt có lợi cho người thiếu máu.Rau dền cũng chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ h́nh thành sỏi oxalate. Bởi vậy những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, gout (thống phong) hay sỏi thận không nên ăn rau dền.Rau dền đă nấu chín không nên hâm lại nhiều lần v́ nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit – chất có nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.Ngoài ra theo Đông y, rau dền có vị lạnh nên những người tính hàn, hay đi ngoài, hoặc sau khi ăn thịt ba ba không nên ăn rau dền.
2. Rau ngót
Theo Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. V́ vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót.
Trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được t́m thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giăn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rơ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg th́ có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.3. Rau má
Rau má rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng phần lớn vẫn c̣n mọc hoang chứ chưa được trồng phổ biến, thu hoạch và cung cấp quanh năm cho thị trường như các loại rau khác. Với tâm lư rau má là loại rau mọc hoang nên an toàn hơn v́ không sợ thuốc trừ sâu… nhiều người đă lạm dụng rau má, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Rau má lành tính, giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lăo hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều (liên tục trong ṿng 4-6 tuần) có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm lạnh bụng, tiêu chảy.
Những đối tượng sau cũng không nên dùng nhiều rau má:+ Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đang chuẩn bị mang thai. Dùng rau má lâu ngày có thể khiến giảm khả năng thụ thai.+ Phụ nữ đang mang thai dùng nhiều rau má có thể gây sảy thai.+ Người bệnh tiểu đường và cholesterol cao cũng nên tránh lạm dụng rau má v́ rau má có thể làm tăng cholesterol và đường trong máu.+ Ngoài ra, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên ăn rau má.Các nhà khoa khuyến cáo, một người b́nh thường một ngày có thể dùng tối đa 40g rau má (tương đương một cốc nước rau má). Tuy nhiên, không nên dùng rau má liên tục quá 1 tháng. Sau 1 tháng, nên ngưng dùng rau má ít nhất nửa tháng rồi mới tiếp tục dùng lại để đảm bảo sức khỏe.
vietbf @ sưu tầm