VBF-Ăn uống là nhu cầu hàng ngày của con người những cũng v́ thế mà nhiều khi chúng ta không để ư đă vô t́nh tạo ra tai họa khi ăn những món ăn cùng nhau. Sau đây là 1 số món ăn mà chúng ta nên để ư trước khi ăn với các món khác.
Thịt ḅ, cừu, heo, bê, ngựa + Trứng gà
Những loại thịt đỏ như thịt ḅ, cừu, bê, ngựa… không được ăn cùng lúc với trứng gà.
Nguyên nhân v́ thịt thỏ có tính hàn, trứng cũng thuộc tính hàn. Nếu ăn cả hai thực phẩm tính hàn cùng lúc có thể kích ứng đường tiêu hóa, gây tiêu chảy nặng nề.
Trà + trứng
Trà chứa các chất có tính axit. Nếu trà kết hợp với sắt ở trong trứng, nó sẽ gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng. Do đó sau khi ăn trứng, bạn tuyệt đối không nên uống trà xanh cùng lúc nhé.
Sữa tươi + Cam, lựu, mơ, bưởi
Nhất là khi ốm, nhiều bà nội trợ lại thường cho người thân vừa ăn cam vừa uống sữa tươi v́ nghĩ điều này sẽ tốt cho sức khỏe.
Nhưng thực tế, sự kết hợp này sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất. V́ protein trong sữa một khi gặp axit trong cam sẽ bị ngưng đọng, từ đó ảnh hưởng tới việc tiêu hóa hấp thụ sữa.
Chúng cũng gây nên t́nh trạng trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Bởi thế, khi uống sữa tươi, bạn không nên ăn các loại quả nhiều axit như mơ, lựu, bưởi nhé.
Nho, táo mèo, hồng, lựu + Hải sản
Nếu ngay khi vừa ăn hải sản xong mà bạn đă vội ăn nho, táo mèo, lựu, hồng... rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như nôn mửa, trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Lư do gây nên t́nh trạng này là các loại quả này có chứa axit tannic. Trong khi hải sản th́ có nhiều protein. Khi axit tannic gặp protein trong hải sản sẽ bị ngưng đọng, h́nh thành chất khó tiêu hóa.
Mật ong + Đậu phụ
Ngay khi nên ăn đậu phụ, bạn cũng phải tránh xa việc ăn mật ong. Bởi trong mật ong có chứa nhiều enzym, c̣n trong đậu phụ lại chứa nhiều các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ.
Những khoáng chất trong đậu phụ kết hợp với enzym trong mật ong có thể không có lợi cho sức khoẻ.
Dưa chuột + Đậu phộng
Như chúng ta đều biết, những trái dưa chuột có vị ngọt, tính hàn, trong khi đậu phộng chứa nhiều dầu béo.
Thông thường 1 thực phẩm tính hàn như dưa chuột khi gặp chất béo (đậu phộng) sẽ tăng tính bôi trơn, có thể dẫn tới tiêu chảy, không nên ăn cùng v́ có thể gây ra tiêu chảy cho những người bụng dạ yếu.
Nho + Sữa chua
Khi ăn những trái nho ngọt ngào bạn không nên kết hợp ăn cùng sữa chua. V́ nho có chứa nhiều axit sẽ làm ngưng đọng protein trong sữa chua. Ăn 2 thực phẩm cùng nhau sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein, không tốt cho sức khỏe.
Mặt khác, sự kết hợp này có thể dẫn tới các triệu chứng trướng bụng, đau bụng, tiêu chảy...
|