Làm bếp thường là công việc của phụ nữ, nhất là người Việt. Gánh nặng này sẽ trở nên nhẹ nhàng nếu bạn nắm được 22 mẹo cơ bản dưới đây. Bạn sẽ trở thành người nấu ăn vừa ngon vừa nhanh, bếp lúc nào cũng sạch sẽ gọn gàng.
1. Muốn món nộm không bị chua gắt, màu đẹp trộn đường đầu tiên sau đó mới cho dấm
2. Muốn ốc luộc không đứt ruột: khi sôi đảo bằng th́a kim loại chứ không dùng đũa.
3. Muốn mực xào không ra nước: rửa bằng dấm và trần nước nóng trước khi xào
4. Muốn cuốn nem không ra nước: trộn đều thịt xay với trứng, sau mới cho các loại rau củ mọc nhĩ vào .
5. Muốn vỏ nem ṛn, màu đẹp: 1 th́a đường nhỏ trộn với hai th́a dấm, trước khi cho nem vào chảo , nhúng hai ngón tay vuốt nhẹ hỗn hợp vào nem.
6. Muốn măng an toàn, hăy luộc măng với trái ớt cay, măng sẽ gịn ngon và ít độc tố.
7. Muốn luộc ngan già mà không dai, khi luộc cho vài con ốc vặn.
8. Muốn ốc nhả bẩn nhanh: ( tất nhiên vỏ ốc th́ phải rửa sạch… cho vào chậu vài quả ớt, ốc sẽ sạch nhanh và khi luộc sẽ gịn…. Không nhớt.
9. Dùng th́a múc kem để nạo hạt dưa chuột vừa nhanh, vừa đẹp.
10. Món ăn quá nhiều mỡ? Đừng lo, chỉ cần bỏ vài viên đá vào một chiếc khăn mỏng và lăn trên bề mặt món ăn. Khi gặp lạnh mỡ sẽ bị đông lại rồi bám vào bề mặt khăn, thế là vấn đề được giải quyết. Khi làm món soup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hăy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.
11. Sử dụng giấy bọc thức ăn không chỉ giúp bảo quản đồ ăn tốt hơn c̣n khiến chúng ta trở nên chuyên nghiệp. Để giữ cho rau quả tươi lâu hăy bọc chúng trong báo trước khi cho chúng vào tủ lạnh.
12. Quay cam, quít, chanh… trong ḷ vi sóng khoảng 20 giây sẽ dễ bóc vỏ hơn.
13. Khi luộc trứng hăy cho một chút muối để vỏ không bị nứt. Ngâm trứng trong nước lạnh vài phút trước khi bóc sẽ làm công đoạn này trở nên dễ dàng hơn.
14. Mẹo vắt kiệt nước của một quả cam chính là bảo quản lạnh nó rồi quay trong ḷ vi sóng trong khoảng 15 – 20 giây.
15. Bơ sau khi đông lại sẽ cứng hơn và không bị bết dính khi nạo. Nhưng phải nhanh tay nhé bởi chúng sẽ trở về nguyên trạng rất nhanh đấy.
16. Để hành trong tủ lạnh 30 phút sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh thái hành mà nước mắt tuôn rơi. Tuy nhiên, đối với nộm hay salad th́ bí quyết này lại phản tác dụng và làm mất độ gịn vốn có của hành.
17. Đặt th́a hay đũa gỗ ngang miệng nồi sẽ cản nước sôi tràn ra khỏi nồi. Vậy là có thể an tâm ngồi chơi rồi. 10. Lật úp lườn gà xuống dưới khi quay, nướng sẽ giúp thịt chín đều và chín kỹ hơn bởi đây là phần có nhiều thịt nhất. 11. Dùng giấy nến thay cho khuôn đựng bánh cupcake là một ư tưởng rất thú vị.
18. Mùi hành, tỏi sẽ không c̣n ám trên tay bạn nữa ngay sau khi rửa tay với muối hoặc chanh. Hoặc chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi cũng rất hiệp quả.
19. Việc rửa chảo, nồi thường xuyên bằng nước rửa bát có thể khiến chúng bị gỉ nhanh chóng. Thay vào đó, hăy dùng khăn giấy sạch chà xát muối lên chảo rồi rửa sạch.
20. Khi ră đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà c̣n giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.
21. Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.
22. Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị củ các loại trái cây.
VietBF © sưu tập