Nếu bạn bí mật làm món bánh gối để đến khi cả nhà quây quần bạn mới đưa ra thì có lẽ mọi người sẽ reo ầm lên vì hấp dẫn. Làm sao không mê được với đĩa bánh gói vàng ươm, giòn tan. Nhân thì thơm ngon, đậm đà thế này cơ chứ.
Nguyên liệu vỏ bánh:
- Bột mì 500 gr
- Muối tinh
- Bột nghệ
- Nước: 230ml (có thể thêm hay bớt nước do từng loại bột)
Nguyên liệu nhân bánh:
- Thịt xay: 300 gr
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành khô, tỏi khô
- Miến, lạp xưởng, trứng vịt
- Rau sống, cà rốt, củ đậu
- Nước mắm, dấm, ớt, hạt tiêu, đường, gia vị
Các bước làm như sau:
- Vỏ bánh:
+ Trộn bột mì với muối, bột nghệ trong tô rồi sau đó đổ nước từ từ vào, dùng tay nhào bột, trong quá trình nhào bột liên tục thêm nước, nhào cho đến khi hỗn hợp bột mì trở nên dẻo, quánh và mịn, không dính tay.
Lúc đầu khi nhào bột bạn sẽ cảm thấy bột nặng và khó nhào, thế nhưng không nên vì thế mà cho thêm nhiều nước, vì nhào sau một thời gian ngắn bột sẽ mềm ra và trở lên ẩm hơn.
+ Sau khi nhào bột xong, bạn để bột nghỉ trong thời gian khoảng 30 phút rồi phủ bột áo cán bột mỏng 2mm. Dùng bát tô nhỏ đường kính 8-10 cm ấn lên miếng bột để cắt thành hình tròn.
- Nhân bánh:
+ Ướp thịt xay với chút nước mắm, gia vị, dầu ăn, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái chỉ ngắn.
+ Cà rốt, củ đậu thái sợi ngắn. Trứng vịt luộc chín, bổ làm 8 miếng. Lạp xưởng thái miếng mỏng.
+ Trộn đều thịt đã ướp với mộc nhĩ, nấm hương, miến, củ đậu, cà rốt rồi cho lên bếp đảo sơ. Nêm lại nhân cho vừa miệng, thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi.
- Gói bánh:
+ Trong một đĩa rộng, bạn đặt vỏ bánh gối lên đó và xúc nhân vào một nửa vỏ bánh (tương tự như việc làm nem rán), sau đó cho một miếng trứng và vài miếng lạp xưởng lên trên.
+ Bạn sử dụng ngón tay nhúng vào bát nước rồi sau đó miết vòng tròn quanh mép bánh, gập nửa kia của vỏ bánh lại để tạo thành hình bán nguyệt. Cuối cùng, bạn dùng ngón cái cùng ngón trỏ quận thừng cho hai mép bánh dính chặt vào nhau.
+ Cho dầu ăn lên chảo và đun nóng già, rồi cho bánh vào rán ngập trong dầu. Lưu ý, bạn nên để lửa vừa để bánh gối kịp chín vàng. Sau đó, hãy vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu ngay sau khi bánh vàng đều.
Xếp bánh gối ra đĩa, chuẩn bị sẵn một bát nước chấm chua cay mặn ngọt và một đĩa rau sống rồi ăn nóng.
Therealtz © VietBF