VBF-Gà luộc là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình VN. Nhưng để làm được thành công món này sao cho ngon thì không hề đơn giản. Sau đây là hướng dẫn cụ thể về cách luộc gà sao cho ngon,thịt gà chín đều, màu da gà vàng óng ngon mắt thì bạn phải luộc 45 - 60 phút. Khi nước trong nồi luộc gà bắt đầu sôi, cần để lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn. Nếu đun sôi gà dùng cho món súp, bạn nên để thịt gà sôi trong vòng 2 giờ. Còn nếu ninh thịt gà, thời gian để thịt gà ninh ăn vừa ngon là 1,5 tiếng.
Cầu kỳ hơn, bạn có thể luộc gà và cho thêm các gia vị như gừng, hành hoa, lá chanh và hạt tiêu. Nồi luộc gà có đủ các gia vị cần thiết thì gà mới ngon và có mùi vị đặc trưng.
Cho các gia vị ở bước trên vào nước luộc cùng một chút muối. Sau khi đun gà đủ thời gian như trên, các bạn nên tắt lửa, ngâm gà trong nước luộc đó thêm 15 phút rồi mới mang ra chặt. Lúc này, xương gà sẽ không bị đỏ lừ bên trong, nhìn đĩa gà ngon mắt. Nếu không có nhu cầu ăn gà nóng, sau khi vớt gà ra, các bạn nên nhúng gà qua thau nước lạnh, cho đá vào thau nước sẽ nhanh lạnh hơn, làm thế để thịt gà săn chắc, khi chặt không bị nát vụn.
- Tư thế luộc gà cũng rất quan trọng, các bạn nên đặt bụng gà hướng xuống dưới, khi nước sôi, không lật ngược lại con gà với suy nghĩ để cho gà chín đều. Lỗi này nhiều bà nội trợ hay mắc. Lúc đổ nước, các bạn đổ vừa ngập con gà.
Nếu không biết chừng nào gà chín, các bạn lấy tăm hoặc que dài, que nhỏ thôi chứ đừng dùng đũa to chọc vào, lủng mất thịt gà, không còn đẹp nữa. Khi thấy que xuyên qua thịt dễ dàng, nước ứa ra giống nước luộc gà chứ không có màu hồng nghĩa là gà đã chín.
- Chọn nồi luộc gà vừa phải với con gà sẽ cho ra kết quả gà còn hơn so với luộc gà bằng nồi quá to hoặc quá nhỏ. Cho gà vào nước lạnh rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho sôi riu riu chừng 10 phút đến 20 phút tuỳ thuộc vào con gà to hay nhỏ, non hay già (làm thế để gà chín dần từ ngoài vào trong, nếu để nước sôi mới cho gà vào, gà khó chín đều, da nứt).