Vietbf.com - Người Việt có rất nhiều món ăn ngon nhưng phải có nước mắm chuẩn. Thịt nướng, bún chả, bún bò, bún đậu... đều cần đến nước chấm, nước mắm ngon. Dưới đây là cách làm nước chấm để phù hợp với các món ăn của người Việt.
Pha nước chấm ngon sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Làm sao để học cách pha nước chấm ngon nhất, các bạn có thể áp dụng theo phương pháp dưới đây.
Nguyên liệu:
Nước mắm
Tỏi
Ớt tươi chín đỏ
Đường cát
Chanh tươi hoặc dấm trắng
Nước lọc
Cách làm:
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ. (Nếu bạn chỉ đập dập tỏi, rồi thái ớt thành lát thì bát nước chấm của bạn sẽ không có tỏi ớt nổi lên trên).
Chanh vắt lấy nước cốt và vớt bỏ hạt. Bạn nên nhớ không nên vắt chanh quá tay vì nước chấm pha dễ bị đắng.
Sau đó bạn hòa một ít nước nguội và đường cát vào cho bớt độ chua. Liều lượng tùy theo khẩu vị riêng mà bạn cho phù hợp.
Đêm ớt và tỏi đã băm nhỏ trộn vào nước chanh.
Bát nước chấm thành phẩm bắt mắt với tỏi và ớt nổi lên trên.
Sau đó bạn đổ nước mắm vào từ từ cho tới khi nếm vừa độ mặn. Vừa đổ nước mắm vừa khuấy đều. Bạn hãy cho tỏi, ớt vào nước chanh trước rồi mới đổ nước mắm vào, như vậy tỏi ớt sẽ nổi lên trên mặt, bát nước mắm trông sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Với cách pha nước chấm này bạn có thể dùng để chấm món nem, món cuốn, bún... đều rất vừa miệng.
Lưu ý:
Trên đây là cách pha nước chấm ngon đơn giản nhất. Với riêng từng món ăn, và tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể thêm hoặc bớt một số loại nguyên liệu khi pha.