Nấu cơm bằng nồi cơm điện tưởng chừng là công việc đơn giản.Nhưng để có được một nồi cơm ngon, ngoài sử dụng gạo ngon th́ không phải ai cũng biết mẹo để cơm trở nên thơm ngon và dẻo ngọt hơn.Dưới đây là những mẹo nấu cơm rất hay có thể bạn chưa biết.
Cho đá viên vào nồi cơm trước khi nấu
Nhiều bà nội trợ mách nước rằng, sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, nên cố t́nh bỏ thêm vài viên đá viên vào. Sau đó, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Như vậy cơm của bạn sẽ rất ngon.
Lư giải điều này, theo Trí Thức Trẻ đưa tin trước đó, đá có tác dụng tŕ hoăn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn.
Theo đó, khi nấu cơm, để cơm có mùi vị ngon, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong vào.
Cho yến mạch vào cơm
Nhiều người khi nấu cơm, họ cũng cho thêm yến mạch vào cơm. Bởi yến mạch rất giàu protein và xenlulozo.
Việc cho thêm một chút yến mạch vào cơm không chỉ làm cơm thơm ngon hơn mà c̣n mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cho nước trà xanh nấu cơm
Thay v́ sử dụng nước lọc nấu cơm như b́nh thường, bạn nên sử dụng nước trà xanh nấu cơm.
Cách làm này không chỉ khiến gạo thơm, cơm có màu sắc bắt mắt, mà c̣n rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Để nấu cơm bằng nước trà xanh, bạn có thể nấu nước trà xanh sôi lên. Sau đó dùng vải thưa lọc hết bă. Cứ thế đổ nước trà đă lọc sạch bă vào gạo đă vo sạch và nấu như b́nh thường.
Cho dầu ăn vào cơm
Trong quá tŕnh nấu cơm, bạn cũng có thể nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm. Nhỏ chút dầu vào cơm khiến cơm không những thơm, tơi, mềm mà c̣n đảm bảo cho nồi không bị cháy.
Cho giấm vào cơm
Nghe có vẻ lạ tai nhưng khi cho giấm vào cơm, cơm của bạn sẽ trắng và không dễ bị thiu, chua.
Bởi thế, nếu bạn muốn cơm trắng và bảo quản lâu hơn, khi nấu cơm cứ 1,5kg gạo cho vào 2 – 3ml giấm ăn hoặc nước chanh nhé.
Cho thêm muối vào cơm
Việc bỏ thêm một chút muối vào cơm có thể giữ cho cơm lâu thiu hơn. Thậm chí ngay cả khi thời tiết nắng nóng, muối vẫn có thể bảo quản cơm mà không cần bỏ vào tủ lạnh.
Một ưu điểm khác là khi hấp lại cơm nguội, cho thêm một ít nước muối có thể loại bỏ mùi vị khác lạ ở cơm nguội.