Vietbf.com - Nhiều người bị nghiện món ăn đặc sắc này tại Hà Nội. Món ăn đường phố và ăn vặt này làm mê hoặc bao người. Nhưng hiện tại v́ lư do an toàn vệ sinh nên nhiều người đă nói không. Vậy c̣n đợi ǵ khi có thể làm ngay tại nhà.
Cách làm nem chua rán ngon mà đơn giản dưới đây sẽ giúp gia đ́nh bạn có thêm một món ăn khoái khẩu vào thời tiết mùa thu se lạnh này đấy nhé.
Nem chua rán là món ăn vặt luôn được chị em yêu thích trong những ngày đông lạnh giá. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngay tại nhà chị em cũng có thể làm được nem chua rán ngon hơn ngoài hàng. Cách làm nem chua rán không khó nhé!
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo xay có lẫn mỡ
- 200gr b́ heo
-2 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm
- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh đường.
- 1/2 muỗng cà phê bột baking powder (bột nở loại làm bánh bông lan).
- 1 muỗng cà phê tiêu trắng (bạn có thể dùng tiêu đen)
- 2 muỗng canh nước đá thật lạnh (có thể dùng viên đá nhỏ)
- 2 muỗng canh bột nem chua Thái- Bột chiên xù
Thực hiện:
Bước 1: B́ heo rửa sạch luộc chín thái sợi nhỏ, để thật ráo nước. Nếu bạn mua b́ làm sẵn th́ bạn cũng cần luộc qua nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra cho b́ vào thau nước lạnh có đá cục cho b́ được gịn. Cuối cùng là thái b́ từng sợi mỏng.
Bước 2: Thịt xay bạn cho vào ngăn đá 1 tiếng. Khi thấy thịt hơi đông cứng th́ lấy ra, cho thịt vào máy xay thịt cùng với nước mắm, muối, đường, tiêu và bột nở ấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá bấm máy quay 10 giây và cho tiếp 1 ít nước đá nữa.
Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây th́ ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng rất dẻo và dính là đă đạt được yêu cầu.
Bước 3: B́, gị sống, bột nem Thái, tỏi, hành cho hết vào tô to, mang bao tay trộn đều. Để âu thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt hơi cứng.
Bước 4: Trải màng thực phẩm ra dĩa, cho ít nem vào cuốn nhỏ dài cho đỡ dính tay. Cuốn xong bạn cho các cuốn thịt này vào ngăm mát để 1 tiếng cho thịt chắc.
Bước 5: Gỡ bỏ màng thực phẩm, lăn cây thịt vào bột chiên xù.
Làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu.
Bước 6: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho từng cây nem vào chiên lửa vừa. Trong khi chiên nhớ lăn qua, lăn lại cây nem để nem vàng – gịn đều.
Tŕnh bày: Xếp nem chua rán ra dĩa, trang trí hoa mai được tỉa từ cà rốt và chả lụa tạo thêm không khí vui tươi trong ngày Tết.
Chúc các bạn thành công với cách làm nem chua rán gịn thơm cho cả gia đ́nh!