Vietbf.com - Những cặp vợ chồng thường lo lắng cho những đứa con thân yêu của ḿnh làm sao cho nó sức khỏe dồi dào, và tự hỏi ăn uống những thế nào khi dự định mang thai để đứa con ra đời ít nguy cơ dị tật.
Acid folic rất cần cho phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai. Nếu thiếu hụt acid folic, phụ nữ mang thai dễ mắc phải những nguy cơ sau:
- Thiếu máu hồng cầu khổng lồ.
- Nguy cơ sẩy thai cao.
- Sinh non, sinh con nhẹ cân.
- Có mối quan hệ giữa việc thiếu acid folic với khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và năo úng thủy).
B́nh thường, nhu cầu acid folic trung b́nh 3mcg/kg trọng lượng cơ thể đáp ứng được cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180-200mcg/ngày. Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày. Tuy nhiên, khi phát hiện có thai mới bắt đầu đảm bảo đủ khẩu phần ăn có 400mcg acid folic th́ đă chậm mà nhất thiết nồng độ acid folic phải đảm bảo đủ cao vào thời điểm mang thai. V́ vậy, điều quan trọng là phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhất thiết phải đảm bảo đủ khẩu phần hàng ngày có 400cmg acid folic.
Bạn có thể bổ sung acid folic bằng cách sau:
-Chế độ ăn có các thực phẩm giàu folat: Gan động vật (ḅ, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh…
-Bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1-3 tháng và uống acid folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, acid folic: 400cmg.
-Chọn lựa các thực phẩm có bổ sung acid folic: Nên lựa chọn các thực phẩm dùng cho phụ nữ dự định mang thai, mang thai và cho con bú có tăng cường acid folic để đảm bảo cung cấp đủ 400cmg/ngày, kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai