Bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến. Không chỉ gây khổ sở cho người bệnh, trĩ c̣n là nguyên nhân gây ra căn bệnh hiểm nghèo - ung thư đại tràng. V́ thế với những thực phẩm như sữa, bánh ḿ, đồ chiên rán hay trái cây chưa chín là những thực phẩm khiến bệnh trĩ tăng nặng, bệnh nhân này cần phải loại bỏ khỏi thực đơn.
Sản phẩm từ sữa góp phần gây táo bón. Ảnh: adana-sarab.
Các sản phẩm sữa có thể khiến bạn táo bón và làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Thông thường, các sản phẩm sữa không trực tiếp gây ra táo bón, nhưng nó cũng là một nguyên nhân gây khó chịu và đau khi bệnh trĩ tái phát.
Sữa không những góp phần vào việc sản xuất khí mà c̣n gây đau bụng và chuột rút nếu bạn đă bị táo bón.
Muối
Khi bệnh trĩ tái phát, muối có thể là thực phẩm nguy hiểm. Muối khử nước, làm cho phân cứng và khó khăn để đưa ra ngoài. Thói quen ăn quá nhiều muối có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, khiến đường ruột đau đớn hơn. Ngoài ra, một lượng lớn muối tích tụ trong máu có thể gây đầy bụng và làm sưng búi trĩ.
Thực phẩm cay
Nếu búi trĩ sưng, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm cay trong vài ngày cho đến khi cơn đau thuyên giảm. Thức ăn cay có thể làm cho đường ruột đau đớn nếu búi trĩ đang chảy máu hoặc đau rát. Ngoài ra, thức ăn cay có thể góp phần gây tiêu chảy. Đây là nỗi khiếp sợ của những người mắc bệnh trĩ.
Ngũ cốc tinh chế
Một số loại ngũ cốc tinh chế phổ biến như bánh ḿ, bột gạo, bột kem, bánh quy, bánh bông lan, thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, ngũ cốc tinh chế có thể đọng lại trong dạ dày hoặc ruột, góp phần gây táo bón và đau dạ dày. Điều này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và có thể khiến búi trĩ sưng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Loại thực phẩm này có chứa ít chất dinh dưỡng, rất nhiều muối và chất béo không lành mạnh. Tất cả những thành phần này có thể góp phần làm tiêu hóa kém và táo bón. Các bữa ăn đông lạnh, đồ ăn nhanh, kẹo đóng gói và các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn sẽ khiến bệnh nhân trĩ đau đớn hơn.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn chiên xào có đầy đủ các thành phần không lành mạnh như dầu bẩn, hàm lượng chất béo cao. Mặc dù chúng không gây tổn hại sức khỏe ngay lập tức, người mắc bệnh trĩ vẫn nên tránh.
Trái cây chưa chín
Trái cây chưa chín như chuối xanh rất khó tiêu hóa, gây táo bón. V́ vậy, nếu đang bị bệnh trĩ ám ảnh hăy đảm bảo những loại quả bạn sẽ ăn thực sự chín.
Rượu
Rượu có thể khử nước, tăng nguy cơ táo bón. Loại thức uống này c̣n có thể phá vỡ sự cân bằng của quá tŕnh tiêu hóa trong dạ dày.
VietBF © sưu tập