Bạn không cần phải đi đâu xa tới những hàng chuyên nghiệp mới mua được món thịt khô xé sợi, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà không kém. Với thịt ḅ, gà, heo bạn đều có thể làm được với những công thức này ngon miễn chê mà không cần phải có ḷ nướng.
1. Thịt gà khô
Chuẩn bị:
Ức gà: 500 gr
Sa tế: 2 th́a
Tỏi băm: 1 th́a
Hành khô băm: 1 th́a
Nước mắm: 2 th́a
Đường: 1 th́a cà phê
Tiêu: 1/2 th́a cà phê
Sả đập dập: 1 nhánh
Muối: 1 th́a cà phê
Hành tây: 1 củ
Vài lá chanh
Thực hiện:
Ức gà rửa sạch, luộc với sả, lá chanh, hành tây và muối. Sau đó vớt ra, xé sợi.
Đun nóng dầu trong chảo, cho gà xé sợi vào chiên qua rồi vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Đun nóng 1 th́a dầu trong chảo, phi thơm hành khô và tỏi, rồi cho sa tế và các loại gia vị khác vào đảo đều tay.
Cuối cùng, cho thịt gà vào đảo đến khi thịt xe lại th́ tắt bếp, để nguội, cho vào lọ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Thịt heo khô
Chuẩn bị:
Thịt heo: 500 gr
Sả băm: 4 th́ath́a
Riềng băm: 1 th́a
Tỏi băm: 2 tép
Ngũ vị hương: 2 th́a
Ớt khô: 2 th́a
Bột nêm: 1 th́a
Dầu hào: 1 th́a
Muối: 1/3 th́a cà phê
Đường: 1 th́a cà phê
Hạt tiêu: 1 th́a cà phê
Bột nghệ: 1 th́a
Nước dừa tươi: 100 ml
Thực hiện:
Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, thái dọc thớ thành các miếng nhỏ rồi trộn với các loại gia vị và sả, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Rim thịt heo ở lửa nhỏ trong 5 phút rồi vặn to lửa để thịt khô, sau đó để nguội rồi xé sợi dọc thớ.
Cho thịt vào chảo cùng nước dừa tươi, rim lửa nhỏ để khi cạn sạch nước th́ đảo thêm một vài phút để thịt khô và dai hẳn. Sau đó để nguội, cho vào lọ kín và bảo quản nơi thoáng mát.
3. Thịt ḅ khô
Chuẩn bị:
Thịt ḅ: 500 gr (chọn miếng to bản, không mỡ)
Sả băm: 2 nhánh
Tỏi băm: 3 tép
Ngũ vị hương: 2 th́a
Dầu ăn: 2 th́a
Bột điều: 1 th́a
Ớt khô: 1 th́a
Tương ớt: 1 th́a
Muối: 1 th́a cà phê
Đường: 1 th́a cà phê
Tiêu: 1 th́a cà phê
Bột nghệ: 1 th́a cà phêphê
Thực hiện:
Thịt ḅ rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng to dọc thớ.
Trộn thịt ḅ với các gia vị, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp thịt trong ít nhất 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Xào một lớp thịt ḅ trong chảo trong 5 phút ở lửa nhỏ, sau đó vặn to lửa, xào đến khi cạn nước th́ gắp ra đĩa. Xào đến khi hết thịt rồi để nguội, xé sợi rồi xếp vào khay lót giấy bạc.
Sấy thịt trong ḷ vi sóng trong 10 phút, thỉnh thoảng mở ra đảo thịt. Hết 10 phút, nếu thịt chưa khô hẳn th́ tiếp tục sấy. Sau đó, chờ thịt nguội, cho vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể sấy khô bằng chảo.
Therealtz © VietBF