Ngày xưa làm gì có cơm mà ăn, các cụ phải cho khoai cho sắn vào cùng với gạo để ăn cho đỡ đói. Vậy mà giờ nó trở thành món ăn ngon khi cuộc sống đã đủ đầy. Hôm nay vietbf và quý độc giả sẽ cùng vào bếp và thực hiện món xôi sắn dân dã nha.
Xôi sắn dân dã nóng hổi cho bữa sáng ấm bụng
Đã từ lâu, xôi đã gắn bó với cuộc sống của những người dân Việt. Vậy sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món xôi sắn thơm ngon, nóng hổi ngay tại nhà nhé.
Xôi sắn dân dã nóng hổi cho bữa sáng ấm bụng
Chuẩn bị các nguyên liệu
Gạo nếp thơm: 400g
Sắn: 300g
Lạp xưởng: 3 chiếc
Hành lá 30g
Hành khô: 1 củ
Muối, dầu ăn
Hướng dẫn các bước thực hiện các làm món xôi sắn thơm ngon
Sơ chế các nguyên liệu
+ Bước 1: Đầu tiên, sắn mua về, bạn rửa sạch vỏ cho sạch, rồi dùng dao khía dọc thân củ sắn để bóc vỏ cho dễ dàng, lộ ra phần thịt sắn trắng tinh.
Lưu ý: Bạn nhớ cắt nhỏ hai đầu. Sau đó, xắt sắn thành nhiều khoanh, bỏ phần dây sắn ở giữa đi rồi ngâm vào chậu nước muối qua một đêm (hoặc trong vòng 6 - 8 tiếng).
+ Sau khi sắn sau khi đã ngâm, đem rửa lại cho sạch rồi bổ thành những miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu.
Bước 2: Đối với gạo nếp:
+ Gạo nếp ngâm nước trong vòng 3 - 4 tiếng rồi đem đãi cho thật sạch, để ráo nước.
Bước 3: Cách thực hiện
+ Sau khi đã chuẩn bị xong, các bạn cho sắn đã xắt nhỏ đem trộn chung với gạo nếp. Trộn thêm với gạo và sắn chút đường, muối nhào cho thật đều.
Lưu ý: Muối và đường sẽ giúp món xôi dền thơm và có vị ngon đậm đà.
+ Khi đã nhào gia vị xong, bạn cho vào nồi hấp để hấp chín. Nếu gia đình không có nồi hấp, bạn có thể tận dụng nồi cơm điện để hấp đều được nhé!
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
+ Trong khi chờ xôi chín, bạn rửa sạch hành lá rồi xắt nhỏ, cho vào chảo phi thơm với dầu ăn, thêm chút gia vị hạt nêm vào cho đậm đà.
+ Khi xôi sắn chín dền, bở mịn, bạn đảo đều xôi sắn cho thật tơi rồi đổ hành lá phi thơm vừa được xào cùng với dừa nạo, nếu có vừng rang thơm thì cho vào. Trộn đều tất cả với nhau là ăn được.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món xôi sắn rồi nhé!