VBF-Mới đây 1 tờ tạp chí danh tiếng tại Mỹ đă viết rằng một món ăn đường phố nổi tiếng tại VN trở thành món ăn hấp dẫn nhất Tg đó chính là món bánh ḿ kẹp thịt. Đây là món ăn xuất hiện từ rất lâu tại VN và cho tới giờ sức sống của nó đang ngày càng mănh liệt và được đông đảo khách du lịch tin dùng. Trang du lịch Fodor’s Travel của Mỹ vừa đưa ra 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới trong đó bánh ḿ của Việt Nam đứng đầu trong danh sách này.
Theo đánh giá của trang web, bánh ḿ là tên gọi chung cho tất cả loại bánh ḿ ở Việt Nam, có từ thời Pháp thuộc, là sự kết hợp của ẩm thực Đông - Tây. TP.HCM là nơi có bánh ḿ kẹp thịt ngon nhất.
Món bánh ḿ có thể chế biến theo nhiều khẩu vị khác nhau nhưng phổ biến nhất là món bánh ḿ kèm thịt heo, dưa leo, pate và nước xốt.Trong danh sách này, ngoài bánh ḿ kẹp của Việt Nam, các món ăn đường phố nổi tiếng khác được b́nh chọn như bánh crêpe của Pháp; Halo - Halo của Philippine; bánh cuốn Dürüm - Thổ Nhĩ Kỳ; cơm chiên phô mai của Ư….
Nói về bánh kẹp thịt Việt Nam có nguồn gốc từ bánh ḿ Baguette do người Pháp đem vào Việt Nam. Trong quá tŕnh cải biên, người Sài G̣n đă chế biến bánh ḿ theo nhiều kiểu khác nhau, tạo nên nét đặc trưng của bánh ḿ Sài G̣n. Ổ bánh ḿ biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn đặc trưng của người Sài G̣n và sau đó phổ biến khắp cả nước.
Món bánh ḿ kẹp thịt là món ăn đường phố, b́nh dân và có giá cả phù hợp. Bạn có thể bắt gặp trên đường phố Sài G̣n và trong các hẻm nhỏ, vào buổi sáng có vô số kể xe bán bánh ḿ và các cửa hàng lớn. Đây là món ăn nhanh phổ biến và dễ t́m nhất.
Món bánh ḿ Việt Nam theo chân người Việt di cư khắp 5 châu, có mặt tại Mỹ, Úc… và vài năm gần đây được thế giới biết đến nhiều qua các tờ báo, blogger về du lịch - ẩm thực quốc tế khen ngợi. Vào tháng 3. 2012, chuyên trang du lịch của The Guardian đă b́nh chọn bánh ḿ Sài G̣n thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới.
Năm 2014, phóng viên David Farley có bài viết trên trang du lịch của hăng truyền thông Anh BBC và cho rằng bánh ḿ Việt Nam là loại bánh mê hoặc nhất mà anh từng ăn trong đời. Và trong suốt 2 tuần ở Việt Nam anh đă thưởng thức hơn 15 ổ bánh ḿ ở các tiệm khác nhau.
Simon Stanley, cũng một phóng viên quốc tế, mới đây nhất cũng có một bài viết trên Roads & Kingdoms về lịch sử và sự thú vị bánh ḿ của Việt Nam.