Dù trẻ hay già, giàu hay nghèo, nam hay nữ,... đều có thể bị mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư. Có một loại thực phẩm giúp chúng ta không c̣n lo về hai căn bệnh quái ác này nữa. Đó chính là lạc. Ăn món này cả đời nhà bạn không ai mắc ung thư hay bệnh tim mạch - bổ sung ngay nha!
Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.Đặc biệt trong lạc c̣n chứa chất β-Sitosterol có tác dụng pḥng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch.Các nhà khoa học Mỹ đă nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc c̣n chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà c̣n có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ.Mỗi 100g lạc c̣n chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lăo hóa.
Hiệu quả trong việc giảm trầm cảm
Lạc giàu tryptophan, giúp giải phóng một hóa chất đặc biệt làm giảm các dấu hiệu trầm cảm, giúp tâm trạng khởi sắc hơn. Lần sau nếu bạn cảm thấy ảm đạm, chỉ cần nhâm nhi vài hạt lạc thơm bùi.
Chống lăo hóa sớm
Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lăo hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lăo hóa sớm.Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lăo hóa. Chính v́ vậy, từ xưa lạc đă được mệnh danh là “quả trường sinh”.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành
Dầu lạc có chứa một lượng lớn axit linoleic, chất này có khả năng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra ngoài cơ thể, tránh lắng đọng cholesterol, giảm lượng cholesterol, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.
Pḥng ngừa ung thư đại tràng
Khi các chất sơ ḥa tan trong các mô sợi của lạc được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như miếng bọt biển thấm hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành dải băng dài chất cặn bă và được thải ra ngoài cơ thể qua đường hậu môn cùng với phân.Khi các chất này đi qua đại tràng, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong đại tràng, hấp thụ một số chất độc nào đó.Nhờ đó, làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng.
Nó làm giảm nguy cơ sỏi mật
Lạc ở dạng hạt hoặc bơ đậu phộng tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể. Nó cũng ngăn ngừa chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng túi mật và gan khác lên đến 25%. Sử dụng bơ đậu phộng trong bữa ăn sáng của bạn để có năng lượng dồi dào.