Chỉ với 5000 đồng, thực khách đă có thể lấp đầy cơn đói. Đó chính là tiệm bánh ḿ An An nằm trên góc đường Trần Hưng Đạo - Châu Văn Liêm(442 Trần Hưng Đạo B, P.11, Q.5, TP.HCM).
Chủ tiệm bánh ḿ siêu rẻ này là chị Trần Thị Thuư An (31 tuổi). Chị cho biết, cơ sở của chị đă hoạt động từ năm 2010, lúc đầu chỉ bán giá 4.000 đồng/ổ nhưng v́ dạo gần đây vật giá leo thang chị đă nâng lên 5.000 đồng/ổ. Tuy nhiên với số tiền ít ỏi trên người mua vẫn có thể nếm thử một ổ bánh ḿ với chà bông gà, patê, ng̣, dưa leo và nhiều đồ chua, được rưới vài hạt muối tiêu khiến mùi vị không thể chê vào đâu được. Ngoài những nguyên liệu trên, tại quán c̣n có trứng ốp la, thịt nguội, chả lụa... dành cho những thực khách không ăn được chà bông gà, hoặc cho thêm vào đối với những loại bánh ḿ dài to hơn giá 7.000 hoặc 10.000 đồng.
Ổ bánh ḿ được bán với giá 5.000 đồng
Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng ổ bánh ḿ được bán ra, chị An chia sẻ: “Để tạo sự an tâm, tất cả những nguyên liệu nơi đây đều do chị tự làm. Gà th́ được lấy từ công ty có uy tín, chất lượng, đă được kiểm định đàng hoàng, bơ hay pate đều do chị tự chế biến từ trứng và gan heo, rau th́ được lấy từ một người quen có nguồn gốc sạch tại vườn”. Và để đảm bảo bánh ḿ lúc nào cũng được nóng và gịn, chị An không lấy bánh ḿ một lần trong ngày mà phân ra làm ba giờ khác nhau và c̣n chuẩn bị sẳn thêm hai ḷ hâm nóng mỗi khi bánh ḿ đă nguội đi.
Ḷ hâm nóng giữ cho bánh ḿ luôn được nóng gịn khi bán cho khách
Chú Sơn, một người khách mua bánh ḿ tại đây nói: “Nhà chú ở bên Q.4, TP.HCM nhưng nhờ có người quen giới thiệu nên chú chạy qua đây mua ăn thử, không ngờ ăn ngon không thể tả. Vả lại trong thời buổi ngày nay, t́m một nơi bán bánh ḿ không hề khó, quan trọng là chất lượng và an toàn sức khoẻ” nói xong chú lên xe chạy đi giữa lúc trưa nắng. Không những thế, nơi đây c̣n thu hút nhiều thực khách đến từ nước ngoài, các em học sinh, người lao động nghèo và nhiều khách văng lai khác.
Giữa trưa nhưng vẫn có nhiều thực khách đến mua bánh ḿ.
Chị An cho biết hằng ngày tiệm mở cửa từ lúc 6h sáng đến 7h tối trừ chiều chủ nhật, thời điểm có nhiều khách nhất là từ 6-9h sáng và từ 3-7h tối. Để tránh t́nh trạng kẹt xe khu vực gần ngă tư, tiệm có đến 4 người cùng lúc đứng bán, mỗi người một việc theo dây chuyền từ người xẻ bánh, người quét pate, người thêm chà bông, đồ chua, đến người bỏ vào bọc nilon và tính tiền giao cho khách. “Trung b́nh mỗi ngày tiệm bánh bán ra từ 2.000-3.000 ổ bánh ḿ, đem lại doanh thu khoảng 10 triệu đồng và sau khi trừ tất cả các khoản phí cơ sở sẽ c̣n lợi nhuận vài triệu đồng”, chị An nói thêm.
Tuy không thể mở rộng thêm chi nhánh v́ chỉ một ḿnh chị không thể làm nổi, nhưng hiện chị đă thực hiện việc nhượng quyền thương hiệu cho hơn 20 tiệm bánh ḿ khác nhau trong thời hạn 2 năm. Mặc dù vậy, để đảm bảo tính thống nhất cũng như giữ nguyên hương vị ban đầu, chị sẽ không nhượng quyền công thức mà quyết tâm thực hiện việc chế biến nguyên liệu từ chính tay ḿnh làm, khách hàng được nhượng quyền sẽ phải đến trực tiếp để lấy nguyên liệu từ chị.
Một ổ bánh ḿ An An.
Được biết, trước đây chị An cũng là một người hay đi làm những việc từ thiện theo các đoàn t́nh nguyện để phát cơm, nước uống, nhu yếu phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư... Tuy nhiên chị An chia sẻ thêm: “Làm ǵ có điều kiện mà cho hoài được, nên chị nghĩ ra việc bán bánh ḿ giúp đỡ phần nào cho người nghèo có thể tự mua được bữa ăn cho ḿnh”.
VietBF sưu tầm