Tưởng chừng như các thói quen nấu nướng bao nhiêu năm lại chẳng có vấn đề ǵ. Thế nhưng những thói quen không được đúng cho lắm lại làm cho món ăn không chín đều và không được ngon miệng. Có tới 6 thói quen sai hoàn toàn của các bà các mẹ mà chẳng ai để ư tới.
Bạn tin rằng bỏ muối để luộc ḿ sẽ nhanh chín hơn? Bạn đă nhầm to.
Thói quen số 1
Để luộc ḿ, nhiều người thường cho thêm một chút muối vào nồi nước v́ tin rằng, nước sẽ sôi nhanh hơn.
Sự thật: Việc cho thêm muối khiến nhiệt độ ở điểm sôi của nước tăng lên. Bởi vậy, thời gian luộc chín ḿ càng lâu hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cho muối vào nước v́ chúng giúp ḿ có vị đậm đà hơn.
Thói quen số 2
Nhiều người hạn chế đun nấu thức ăn bằng ḷ vi sóng v́ cho rằng cách chế biến này sẽ phá hủy hết chất dinh dưỡng trong thức ăn.
Sự thật: Bất cứ cách nấu nướng sử dụng nhiệt độ cao nào đều làm mất đi các chất dinh dưỡng. Trên thực tế, ḷ vi sóng là lựa chọn thông minh nhất để làm giảm lượng tổn thất các chất có trong thức ăn. Lư do là thời gian nấu thường ngắn hơn nhiều.
Thói quen số 3
Nếu muốn giữ được lâu, thức ăn phải để nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.
Sự thật: Đồ ăn vẫn được bảo quản tốt dù bạn cho chúng vào tủ lạnh khi nóng hay đă nguội hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng có thể khiến các thức ăn đặt xung quanh bị nóng lên.
Thói quen số 4
Bạn không bao giờ mở bếp khi đang nướng dở thịt gà, tôm, bánh v́ sợ đồ ăn sẽ không chín đều.
Sự thật: Không mở bếp khi đang nướng thức ăn sẽ giúp nhiệt độ trong ḷ được ổn định. Tuy nhiên, khi cảm thấy thức ăn chín nhanh hơn dự liệu, bạn có thể mở ra để kiểm tra và điều chỉnh thời gian phù hợp.
Thói quen số 5
Nếu cho dầu vào nồi nước đang sôi, ḿ sẽ không bị dính vào nhau và dễ dàng chế biến hơn.
Sự thật: Khi bạn cho dầu vào nước luộc, ḿ sẽ trở nên trơn trượt và không quyện với nước sốt. Bởi vậy, các đầu bếp chuyên nghiệp không bao giờ áp dụng mẹo này. Họ sẽ chỉ đảo đều sợi ḿ để chúng không dính vào nhau.
Thói quen số 6
Khi tay bị bỏng do nấu ăn, bạn có bao giờ lấy đá để chườm chỗ sưng phồng?
Sự thật: Đá quá lạnh sẽ khiến vết bỏng nhẹ trở nên trầm trọng hơn. Nếu gặp sự cố khi nấu ăn, bạn hăy để chỗ bị tổn thương dưới nước lạnh trong một vài phút, sau đó, băng tay lại. Với các vết thương nặng, bạn cần tới bác sĩ để băng bó.