VBF-Như vậy là công an Việt Nam ở đâu cũng muốn mó vào. Ngay cửa khẩu thôi là cũng sẽ có đồn công an không bao lâu nữa. Cần th́ bắt ngay đối tượng tại chỗ chắc chắn là muốn vậy rồi.
Trong buổi thị sát ngày 3/12, Phó Thủ tướng thường trực Trương Ḥa B́nh yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Sáng 3/12, tại buổi kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Trương Ḥa B́nh nhấn mạnh, hoạt động hàng không ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xă hội cũng như t́nh h́nh sản xuất kinh doanh. Sự cố hàng không một khi đă xảy ra sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, cần phải phải đảm bảo tuyệt đối an ninh hàng không.
Phó Thủ tướng Trương Ḥa B́nh yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an ninh hàng không
Theo báo cáo của Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, sân bay này hiện có 51 hăng khai thác trong đó có 4 hăng trong nước và 47 hăng nước ngoài. Năm 2015 sản lượng khách đi đạt trên 26,5 triệu khách. Trong khi đó, từ đầu năm 2016 đến nay, sản lượng khách đi đă gần 27 triệu khách và dự kiến đến hết năm 2016 sẽ đạt 32 triệu hành khách.
Do đó, vấn đề quá tải đă xảy ra tại sân bay này do vượt quá công suất khai thác (theo phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết từ 2020 đến 2030 sân bay sẽ có công suất khai thác 25 triệu khách/ 1 năm- PV).
Về hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bay vừa đưa vào khai thác khai thác đường lăn M1 triên diện tích mở rộng 7,63ha để giảm tải cho đường cất hạ cánh song song (25R/07L và 25R/07R).
Đối với sân đỗ tàu bay, hiện sân bay này có 52 vị trí đỗ, trong đó có 50 vị trí khai thác tàu bay thương mại và 2 vị trí khai thác phục vụ cho tàu bay khẩn nguy. Ngoài ra sân bay c̣n có 21 vị trí đỗ qua đêm, bảo dưỡng. Hiện tại, đang xảy ra t́nh trạng thiếu chỗ đậu do tần xuất khai thác và các hăng hàng không mới liên tục gia tăng về số lượng chuyến bay, hoạt động vào giờ cao điểm. Trong khi đó, theo quy hoạch đến 2020, định hướng 2030 cần đến 80 vị trí đỗ mới đảm bảo hoạt động khai thác.
Đối với công tác đảm bảo an ninh hàng không, hiện Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thành lập Trung tâm an ninh hàng không với 11 đội nghiệp vụ có tổng cộng 981 nhân viên kiểm soát. Trung tâm An ninh đang khai thác 65 máy chiếu an ninh, 67 thiết bị kim loại cầm tay, 2 thiết bị phát hiện chất nổ…

Đến hết năm 2016, dự kiến sẽ có 32 triệu khách qua nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất
Bên cạnh đó, từ đầu năm 2016 đến nay, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất ghi nhận 26 trường hợp vi phạm an toàn tĩnh không (người dân chiếu đèn lazer, tàu bay mô h́nh…) và 2 trường hợp liên quan đến sự cố an ninh an toàn mạng.
Qua đó, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đề nghị được sớm thành lập Đồn Công an tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất nhằm tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng, kịp thời xử lư các t́nh huống phát sinh; hỗ trợ đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao kỹ năng cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.
Các cơ quan chức năng Nhà nước cần trang bị một số thiết bị kiểm tra soi chiếu, giám sát an ninh hàng không hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh hàng không trước t́nh h́nh an ninh thế giới ngày càng có nhiều biến động.
Ngoài ra, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng kiến nghị giảm áp lực về khai thác quá tải cho sân bay để giảm nguy cơ mất an toàn hàng không; xây dựng thêm đường giao thông kết nối sân bay ra thành phố cũng như điều tiết giờ bay của các hăng hàng không khai thác đi đến Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.
Sau khi lắng nghe báo cáo và đề xuất từ phía Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng Trương Ḥa B́nh yêu cầu các lực lượng chức năng cần phối hợp, hỗ trợ với Cảng HKQT Tân Sơn Nhất trong việc đầu tư hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, tránh t́nh trạng quá tải đồng thời tăng cường kiểm tra thường xuyên hệ thống đường lăn, an ninh mạng, t́nh trạng soi chiếu tia lazer, quyết liệt pḥng chống buôn lậu nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, giải quyết.