Ngày tết rỗi răi nhâm nhi khô ḅ th́ quả là tuyệt. Nhưng thịt ḅ th́ quá đắt so với túi tiền của nhiều người, v́ thế hăy làm thịt heo thay thế. Bảo đảm với công tức dưới đây bạn làm món heo khô ngon không kém mà lại có phần hấp dẫn hơn đó.
[IMG]Therealtz © VietBF[/IMG]
Thịt ḅ khô được làm từ thịt lợn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt nạc thăn: 1,5kg – 2kg (Chọn phần đầu thăn, có gân càng tốt, thái dọc thớ thịt, rộng bản, độ dày khoảng 2-3cm).
Sả: 7-8 củ.Tỏi: 4-5 củ.
Gừng: 1 củ.
Ớt bột: 3-4 th́a cà phê (Tăng/giảm độ cay cho phù hợp với khẩu vị, có thể dùng ớt bột Hàn Quốc để cho màu đẹp hơn và cũng ít cay hơn ớt Việt Nam).
Tương ớt: 2-3 th́a phở Bột canh (gia vị): 2 th́a phở. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).
Đường: 2 th́a phở. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).
Ngũ vị hương: 1 gói.
Bột ḅ kho (gia vị nấu ḅ kho có bán trong siêu thị): 1 gói. Màu hạt điều: 1 th́a phở.
Cách làm ḅ khô từ thịt lợn
1. Gừng, tỏi bóc vỏ, giă nhuyễn với 1/2 số sả ở trên. Để nhanh hơn các bạn có thể cho vào xay nhỏ. 1/2 chỗ sả c̣n lại rửa sạch, đập dập.
2. Thịt thăn thái dọc theo thớ thịt. Thớ thịt càng dài th́ khi làm càng đẹp mắt. Rửa qua nước sôi cho sạch hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, bắc nồi nước sâm sấp mặt thịt, luộc cho chín tới. Khi chín, vớt thịt ra, giữ lại nước.
3. Trộn tất cả gừng, tỏi, sả đă giă nhuyễn cùng với sả đập dập và số gia vị ở trên (đường, bột canh, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị ḅ kho, 1/2 th́a màu hạt điều) vào nồi nước luộc.
4. Thịt sau khi luộc có thể để nguyên miếng hoặc xé dọc thớ thịt thành những sợi nhỏ và dài.
5. Bắc nồi nước dùng đă ḥa gia vị ở trên lên bếp, đổ chỗ thịt đă xé hoặc để miếng vào, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, gia vị thấm đều vào thịt.
6. Trộn nốt 1/2 th́a bột điều c̣n lại vào, đảo đều tay. Cuối cùng, sấy khô thịt bằng ḷ nướng hoặc vi sóng. Nếu không có ḷ nướng hoặc ḷ vi sóng, có thể đổ thịt vào chảo chống dính, sao khô như làm ruốc.
Cách làm thịt ḅ khô từ thịt lợn
Nguyên liệu cần có
Thịt lợn mông: 3 lạng (Đến khi sao khô c̣n khoảng 1.5 lạng – khoảng 1 đĩa vừa như h́nh).
Chú ư khi mua cắt sao để có được cả miếng thịt to, có thớ dài. Bước này rất quan trọng v́ thớ có dài mới xé được sợi thịt dài, sợi thịt lợn khô sau đó mới công và ngon.
– 3 củ sả
– Một gói ngũ vị hương
– Một gói bột điều nhỏ
– Đường, bột canh, ớt bột.
Cách làm:- Thịt mua về rửa sạch, trần sơ một ít nước nóng cho bớt bẩn, rửa sạch lại bằng nước nguội.
– Bỏ thịt vào nồi luộc. Không cần chín nhừ, chỉ cần chín tới và dai để để xé được.
– Vớt thịt để nguội, giữ nguyên phần nước luộc. Trong lúc chờ thịt nguội,th́ đập dập 2 của sả bỏ sẵn vào nồi nước luộc.
– Thịt nguội rồi th́ dùng tay, xé thành sợi, xé càng mỏng, càng nhỏ được th́ càng ngấm gia vị, ngon hơn
– Bỏ phần thịt vừa xé vào một bát to, nêm thêm 1 th́a đường, ½ th́a bột canh (th́a cà phê, nếu không chắc có thể nếm đến khi thấy vừa miệng theo khẩu vị gia đ́nh), một ít ḿ chính (nếu ăn được), gói ngũ vị hương, cùng với 2 củ sả c̣n lại xay nhuyễn, ớt bột, ½ gói bột điều. Tất cả trộn đều. Rồi đổ vào nồi nước luộc thịt đă đập sẵn xả.
– Đun đến khi nào cạn nước (đun nhỏ lửa, cho gia vị ngấm vào thịt). Sau đó vớt sả bỏ đi và lấy thịt ra tô.
– Trộn tiếp ½ gói bột điều c̣n lại. Rải đều ra đĩa, quay 2 phút trong ḷ vi sóng hoặc sên trên bếp bằng chảo nhỏ lửa. Đến khi thịt khô và se lại là được. Vậy là bạn có đă món ngon “tốn mồi”, tốn bia rồi đó.
Therealtz © VietBF
|
|